Đường dẫn truy cập

Tranh chấp chính trị nội bộ Afghanistan


Những người chống đối cáo buộc Tổng thống Karzai dùng tòa án ông lập ra để sửa đổi thành phần đại biểu Quốc hội sao có lợi cho ông

Quốc hội Afghanistan biểu quyết cách chức 5 thẩm phán Tòa Án Tối Cao, một hành vi góp phần đào sâu thêm cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay.

Cuộc biểu quyết diễn sau khi tòa án đặc biệt do Tổng thống Hamid Karzai lập ra đã quyết định hôm thứ Năm, hủy kết quả thắng lợi của khoảng 1/4 ứng cử viên trong cuộc bầu cử Quốc hội năm ngoái, sau khi có một cuộc điều tra về những lời tố giác gian lần bầu cử ở mức quy mô.

Những người chống đối Tổng thống Karzai nói tòa này được lập ra để sửa đổi kết quả bầu cử trong đó cho thấy các đối thủ của tổng thống đạt nhiều thắng lợi.

Họ tố cáo tổng thống dùng tòa này để sửa đổi thành phần đại biểu Quốc hội sao có lợi cho tổng thống.

Khi biểu quyết cách chức 5 thẩm phán Tòa Án Tối Cao hôm thứ Bảy, Quốc hội Afghanistan nói 5 người này không chịu đưa ra phán quyết xem tòa án do tổng thống lập ra là bất hợp pháp và cần phải giải thể.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG