Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Clinton nhấn mạnh những tiến bộ tại Afghanistan


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói đã đạt được những tiến bộ đáng kể tại Afghanistan do việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ cũng như nhân viên dân sự và ngoại giao.

Bà Clinton điều trần trước một Ủy ban Thượng viện hôm thứ Năm, một ngày sau khi Tổng thống Barack Obama loan báo kế hoạch rút 33.000 quân khỏi Afghanistan trong vòng một năm.

Số binh sĩ này được gởi đến Afghanistan nằm trong kế hoạch tăng quân được loan báo vào tháng 12 năm 2009.

Bà Clinton nói với Ủy ban Đối ngoại Thượng viện là việc tăng quân đã giúp gia tăng áp lực lên al-Qaida và phe nổi dậy Taliban, trong khi chính phủ, nền kinh tế và xã hội dân sự Afghanistan và Pakistan được hưởng lợi từ sự có mặt của thêm nhiều nhân viên dân sự Hoa Kỳ.

Bà nói việc gia tăng ngoại giao đang hỗ trợ cho những nỗ lực của Afghanistan để đạt được một giải pháp chính trị giúp đảm bảo một tương lai an ninh hơn.

Bà Clinton nói cải thiện việc cai trị, tạo cơ hội kinh tế và hỗ trợ xã hội dân sự hết sức thiết yếu cho việc củng cố những thắng lợi quân sự và thăng tiến những mục tiêu chính trị và ngoại giao.

Nghị sĩ Richard Lugar, thành viên cao cấp của đảng Cộng hòa trong Ủy ban nói việc rút quân là cần thiết trong giai đoạn này tại Afghanistan nhưng chính sách của Hoa Kỳ cần nhiều hơn là việc rút quân mà ông gọi là một thời biểu chính trị.

Các cuộc thăm dò dư luận Mỹ cho thấy cuộc chiến tranh Afghanistan dài gần một thập niên càng ngày càng không được lòng dân chúng Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG