Đường dẫn truy cập

Afghanistan sẽ đặt vấn đề với Pakistan về vụ tấn công mới đây


Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai
Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai

Một ngày sau vụ đánh bom tự sát gây kinh hoàng cho trung tâm thủ đô Kabul của Afghanistan, Tổng thống Hamid Karzai đổ lỗi vụ này cho Pakistan giữa lúc có thêm một vụ nổ khác hôm thứ Tư, làm 19 người chết.

Vụ nổ hôm thứ Tư xảy ra trong tỉnh Helmand miền nam, nơi được xem là căn cứ địa của Taliban, nâng tổng số người chết trong hai vụ lên ít nhất 78 người.

Tổng thống Karzai tin rằng đã có bàn tay của Pakistan trong các vụ này:

“Chính phủ đang mở cuộc điều tra nhưng rõ ràng là vụ nổ ở Kabul xuất phát từ Pakistan và tôi sẽ đối chất với chính phủ Pakistan về vụ này.”

Phe Taliban cũng lên án vụ nổ ở Kabul và dường như Lashkar-e-Jhangvi, một nhóm tranh đấu có trụ sở ở Pakistan đã nhận mình là thủ phạm.

Các chuyên viên nói nhóm Lashkar-e-Jhangvi có dây dưa với al-Qaida và đã từng nhiều lần tấn công người Hồi giáo Shia. Nhưng ông Hasan Askari Risvi, một chuyên viên về an ninh của Pakistan nói cho tới giờ này, Lashkar-e-Jhangvi chưa từng thực hiện vụ nào bên ngoài Pakistan:

“Nhóm này chỉ hoạt động bên trong Pakistan, chủ yếu giết người Hồi giáo Shia bên trong Pakistan. Nếu quả thật vụ nổ ở Kabul do nhóm này tiến hành thì quả là đáng báo động, vì họ đã vươn cánh tay sang Afghanistan.”

Từ nhiều năm qua, nhà chức trách Pakistan đã đi săn bắt các thành viên của Lashkar-e-Jhangvi, xem họ là một nhóm Hồi giáo Sunni cực đoan, vì nhóm này đã thực hiện nhiều vụ khủng bố tại Pakistan.

Chưa thấy chính phủ Pakistan trả lời về tố giác của Tổng thống Afghanistan hôm thứ Tư.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG