Đường dẫn truy cập

Pakistan giữ vững lập trường tẩy chay hội nghị về Afghanistan


Người Pakistan biểu tình ở Karachi lên án cuộc oanh kích của NATO vào cơ sở quân sự của Pakistan, 30/11/2011

Pakistan đang giữ vững lập trường tẩy chay hội nghị quốc tế về Afghanistan, và cảnh báo trong tương lai họ sẽ không tham gia bất cứ tiến trình hòa bình nào trừ phi chủ quyền và an ninh của họ được tôn trọng hơn. Thông tín viên VOA Kurt Achin từ Islamabad gửi về thêm các chi tiết sau đây:

Với sự vắng mặt rõ ràng của Pakistan tại hội nghị quốc tế ở Bonn, đại sứ Mỹ tại Pakistan Cameron Munter lên truyền hình quốc nội của Pakistan tại Islamabad để bày tỏ sự thất vọng của Washington. Ông nói: ”Afghanistan là một nước láng giềng của Pakistan. Pakistan xứng đáng có một tiếng nói tại bàn thảo luận về những điều này. Chúng tôi đã cố thuyết phục các bạn Pakistan của chúng tôi tham gia. Nếu họ không tham gia thì đấy là chọn lựa của họ.”

Các giới chức Pakistan loan báo tẩy chay hội nghị Bonn chẳng mấy chốc sau khi trực thăng và phản lực cơ chiến đấu của Hoa Kỳ oanh kích hai cơ sở quân sự của Pakistan, khiến 24 quân nhân nước này thiệt mạng.

Pakistan chống lại tất cả mọi nỗ lực thuyết phục họ gửi đặc sứ đến hội nghị; ngay cả Tổng thống Barack Obama cũng đã gọi điện thoại đến Tổng thống Asif Ali Zardari hôm Chủ nhật nói rằng ông lấy làm tiếc đã xảy ra vụ này.

Hôm thứ hai đại sứ Munter cho hay Hoa Kỳ đang tuân thủ với lệnh của Pakistan đòi Hoa Kỳ di dời nhân viên ra khỏi một căn cứ không quân ở tây nam nước này. Ông nhắc lại thông điệp của Tòa Bạch Ốc rằng vụ tấn công trong tuần qua là một “thảm kịch” và là một “sự nhầm lẫn.”

Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình nhà nước Pakistan, ông ngụ ý là những người có trách nhiệm trong vụ này có thể bị trừng phạt. Ông nói: "Tôi chỉ có thể nói là chúng tôi sẽ mở cuộc điều tra, và rằng nếu như cuộc điều tra thấy có ai đó đã nhầm lẫn, thì rồi sẽ có hệ quả."

Giới lãnh đạo Pakistan cho hay họ đang duyệt xét lại toàn bộ chính sách giao tiếp với Hoa Kỳ. Ông Abdul Basit, phát ngôn viên bộ ngoại giao ở Islamabad, nói Pakistan ủng hộ cho những nỗ lực của Afghanistan, nhưng vụ tấn công của NATO trong tháng trước đã tạo nên những tình huống không cho phép Pakistan tham dự hội nghị Bonn. Ông nói nếu những tình huống đó không thay đổi thì rất khó cho Pakistan tham gia bất cứ tiến trình hòa bình nào liên quan đến Afghanistan.

Đòi hỏi chính của Pakistan là phải có phối hợp chặt chẽ hơn giữa quân đội của họ với các lực lựọng bình ổn của NATO tại Afghanistan do Hoa Kỳ lãnh đạo để bảo đảm là chủ quyền của họ được tôn trọng.

XS
SM
MD
LG