Đường dẫn truy cập

Nghiên cứu cho thấy sức khỏe của dân Afghanistan được cải thiện


Vấn đề chăm sóc y tế đã cải thiện ở Afghanistan giúp giảm tỷ lệ tử vong nơi trẻ em

Một cuộc điều tra mới cho thấy vấn đề chăm sóc y tế đã cải thiện ở Afghanistan, giúp thêm nhiều phụ nữ khỏi bị tử vong trong khi sinh con, cũng như làm giảm tỷ lệ tử vong trẻ em.

Bộ Y tế Afghanistan nói số liệu từ hơn 22.000 hộ gia đình cho thấy số phụ nữ bị tử vong vì các nguyên nhân liên quan tới sinh nở hiện ở mức thấp nhất trong vòng bảy năm, trong khi nhìn chung, người dân sống thọ hơn.

Cuộc điều tra nói rằng một trong 10 trẻ em tử vong trước 5 tuổi, phần lớn là do nhiễm trùng đường hô hấp và các nguyên nhân có thể được phòng ngừa khác.

Con số đó giảm khoảng một nửa so với con số đưa ra trong phúc trình của LHQ hồi năm 2009. Khi đó, Afghanistan có tỷ lệ tử vong trẻ em cao thứ hai trên thế giới.

Giám đốc tổ chức cứu trợ trẻ em Save the Children ở Afghanistan, David Skinner, cho đài VOA biết rằng trong vòng từ bốn tới năm năm qua, con số nhân viên y tế tăng đã dẫn tới tuổi thọ của người dân tăng.

Ông Skinner cho rằng cần phải phát huy thành quả đó bằng cách tập trung vào chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh và sử dụng các bà đỡ ở các cộng đồng địa phương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG