Đường dẫn truy cập

Một người mặc quân phục Afghanistan giết một binh sĩ NATO


Một người mặc quân phục Afghanistan đã nổ súng vào một nhóm binh sĩ NATO làm thiệt mạng một người.

Vụ nổ súng hôm nay vụ tấn công ít nhất là lần thứ 15 trong năm nay, trong đó một binh sĩ Afghanistan hay một quân nổi dậy giả dạng binh sĩ, nhắm bắn các binh sĩ NATO.

Một thông cáo của NATO không cho biết quốc tịch của nạn nhân hay tình trạng của hung thủ. Các giới chức Afghanistan cho biết vụ việc xảy ra tại tỉnh Kunar.

Phe Taliban đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn công, tuy rằng nhóm quân nổi dậy này thường nhận công trạng trong các vụ bạo động trong nước ngay cả trong trường hợp họ không can dự.

Trước đây trong tháng, NATO cho biết lực lượng liên minh đã bắn chết một người đàn ông mặc quân phục Afghanistan sau khi người này nổ súng vào một nhóm binh sĩ của liên minh làm cho một người thiệt mạng. Hồi tháng tư, một binh sĩ Afghanistan đã bắn chết một binh sĩ Mỹ trong tỉnh Kandahar ở miền nam.

Các giới chức Hoa Kỳ nói rằng nhiều vụ được gọi là “tấn công trong nội bộ” phát sinh từ những xích mích cá nhân.

Những vụ này làm gia tăng mối lo ngại về tình hình an ninh tại Afghanistan vào thời điểm các binh sĩ tác chiến quốc tế chuẩn bị rút khỏi nước này.

Lực lượng quốc tế đã sẵn sàng chuyển giao toàn bộ trách nhiệm an ninh cho lực lượng Afghanistan trước thời hạn chót là năm 2014.
Trong khi đó tại miền nam Afghanistan NATO cho biết một cuộc tấn công của quân nổi dậy làm thiệt mạng một binh sĩ liên minh hôm nay, nhưng không cho biết chi tiết.

Cũng trong ngày hôm nay đại diện đặc biệt của Liên hiệp quốc ở Afghanistan, ông Jan Kubis, nói với các phóng viên báo chí là số thương vong của thường dân đã giảm 20% trong 4 tháng đầu năm nay so với cùng thời gian năm ngoái.

Ông không đưa ra con số chính xác nhưng nói rằng phần lớn cái chết của dân thường là do các cuộc tấn công của quân nổi dậy gây ra, trong đó có các vụ đánh bom tự sát.

Hôm qua một trái bom nổ bên đường làm thiệt mạng 7 thường dân Afghanistan, đa số là phụ nữ và trẻ em trong tỉnh Helmand.

Hôm nay NATO lên án vụ tấn công bằng những lời mạnh mẽ nhất. Liên minh nói rằng cho tới thời gian này năm nay, Taliban phải chịu trách nhiệm về cái chết của ít nhất 450 người.

Đặc sứ của Liên hiệp quốc cũng cho biết lực lượng quốc tế đã có những nỗ lực lớn trong việc ngăn chặn thương vong của thường dân trong các cuộc hành quân.

Vấn đề này đã là nguyên nhân gây ra căng thẳng giữa chính phủ Afghanistan và NATO.

Trong một diễn biến khác, Đức cho biết Tổng thống Hamid Karzai của Afghanistan và Thủ tướng Đức Angela Merkel tuần tới sẽ thảo luận về việc binh sĩ Đức triệt thoái khỏi Afghanistan.

Phát ngôn viên của bà Merkel hôm nay loan báo hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau tại Berlin vào ngày thứ tư để hội đàm về nhiều vấn đề trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của NATO tại Hoa Kỳ trong tháng này.

Đức là nước có đơn vị với quân số đứng hàng thứ ba phục vụ trong sứ mạng của NATO ở Afghanistan.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG