Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Gates: Tiến bộ ở Afghanistan mong manh


Bộ trưởng Gates nói chuyện với binh sĩ Mỹ trong chuyến đi thăm một căn cứ quân sự trong tỉnh Helmand ở Afghanistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gates cảnh báo về một cuộc chiến gay go chống những phần tử nổi dậy tại Afghanistan. Ông nói thêm là những tiến bộ đạt được mới đây của đồng minh và lực lượng địa phương là “mong manh và có thể bị đảo ngược“

Ông Gates đưa ra lời bình luận này hôm thứ Ba trong chuyến viếng thăm vùng đất trung tâm của Taliban tại miền nam Afghanistan. Tại đây ông gặp gỡ với dân làng, cảnh sát địa phương và binh sĩ Mỹ tại tỉnh Kandahar và Helmand.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói ông được khích lệ vì những tiến bộ mới đây trong cuộc chiến nhưng ông nói thêm là việc chiến đấu chống những phần tử chủ chiến vào mùa xuân và mùa hè tới sẽ gay go.

Với sự hiện diện đông đảo của đồng minh rất cần thiết tại miền nam, Bộ trưởng Gates nói lực lượng Afghanistan không thể bắt đầu đảm nhận an ninh tại đây như dự tính.

Ông nói việc rút lui quân đội Mỹ tại những vùng khác của Afghanistan sẽ căn cứ vào tình hình ở ngay tại chỗ.

Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai cũng cảnh báo về một năm khó khăn trước mắt khi các lực lượng quốc tế bắt đầu chuyển giao trách nhiệm an ninh cho lực lượng Afghanistan.

Trong một bài diễn văn kỷ niệm Ngày Phụ nữ vào hôm thứ Ba, Tổng thống Karzai lập lại lời kêu gọi lực lượng đồng minh chấm dứt thương vong cho thường dân và cho rằng đây là điều không thể chấp nhận được. Ông cũng chỉ trích những công ty an ninh tư và nói những công ty này là mối đe dọa đối với chính phủ Afghanistan.

XS
SM
MD
LG