Đường dẫn truy cập

Thượng nghị sỹ Mỹ: rút quân tạo ra mối nguy 'đáng lẽ không có'


Thượng nghị sỹ Cộng Hoà John McCain

3 thượng nghị sỹ Mỹ thăm Afghanistan đã bày tỏ lo ngại rằng kế hoạch rút 33 ngàn binh sỹ Mỹ về nước từ này đến tháng 9 năm 2012 có thể gây trở ngại cho việc đánh bại Taliban.

Thượng nghị sỹ Cộng Hoà John McCain và Lindsey Graham, và thượng nghị sỹ độc lập Joe Liebrman, đã đưa ra lời nhận định này hôm Chủ nhật tại một cuộc họp báo ở thủ đô Kabul.

Ông McCain gọi dự tính triệt quân gây ra một "rủi ro không đáng có", không được các tư lệnh quân đội Mỹ ủng hộ.

Các thượng nghị sỹ này cũng đòi có một lập trường mạnh hơn từ Pakistan. Họ nói Washington muốn có những quan hệ tốt đẹp với Islamabad nhưng người Pakistan phải quyết định, như nguyên văn lời ông Lieberman: "họ muốn là bạn hay là thù của chúng ta." Pakistan là nơi đặt căn cứ của nhiều nhóm nổi dậy mà các lực lựng NATO hiện đang đánh dẹp tại Afghanistan.

Cũng hôm Chủ nhật, báo chí Anh loan tin thủ tướng David Cameron sẽ loan báo rút ít nhất 500 binh sỹ khỏi Afghanistan từ nay đến cuối năm 2012.

Anh là nước có đội quân lớn thứ nhì tại Afghanistan, với khoảng 9500 binh sĩ, đa số tập trung ở tỉnh Helmand, một trong những khu vực bạo động nhất.

Cũng trong ngày hôm nay, Tham mưu trưởng lực lượng võ trang Đức cho hay Đức sẽ giảm quân ở Afghanistan ở mức khoảng 500 binh sĩ vào cuối năm nay.

Đức hiện có khoảng 5 ngàn binh sĩ ở miền Bắc Afghanistan.

VOA Express

XS
SM
MD
LG