Đường dẫn truy cập

Afghanistan giành lại quyền kiểm soát một quận bị Taliban chiếm giữ


Các lực lượng Afghanistan được NATO yểm trợ đã chiếm lại được một quận hẻo lánh gần biên giới Pakistan mới tuần rồi đã bị Taliban chiếm.

Một thông cáo của NATO cho biết lực lượng quốc tế đã chiếm lại quyền kiểm soát quận Barg-e-Matal trong tỉnh Nuristan mà không phải bắn một phát súng nào.

Lực lượng của chính phủ Afghanistan đã rút khỏi Barg-e-Matal cách đây một tuần sau khi hằng trăm chiến binh Taliban từ Pakistan tràn vào tỉnh Nuristan.

Giới hữu trách Afghanistan đang điều tra tin về cái chết của viên Tư lệnh Taliban Maulana Fazlullah trong cuộc giao tranh ở tỉnh này.

Các thủ lãnh Taliban ở Pakistan tranh cãi là Fazlullah vẫn còn sống.

Trong khi đó, Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai đang chuẩn bị chủ trì một hội nghị dài 3 ngày tại thủ đô Kabul với hy vọng tạo được một sự nhất trí trong nước để kết thúc cuộc chiến đã kéo dài ngót 9 năm.

Đại hội đồng Jirga sẽ được triệu tập vào ngày mai với 1.600 đại biểu tụ họp dưới một mái lều lớn có máy điều hòa không khí.

Các đại biểu thuộc mọi thành phần trong xã hội Afghanistan, trong đó có cả lãnh đạo các tôn giáo và bộ tộc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG