Đường dẫn truy cập

ADB: Việt Nam cần nâng cao lãi suất một cách có trật tự


Ngân hàng Phát triển châu Á – ADB – nhận định rằng Việt Nam cần thắt chặt tỷ giá tiền tệ và nâng lãi suất một cách có trật tự.

Bản tin hôm thứ Ba của hãng Reuters cho hay ngân hàng ADB đã nâng mức dự báo lạm phát đối với nền kinh tế Việt Nam từ 8,5% lên 10% và nói rằng họ dự kiến tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,5% trong năm nay.

Theo ADB việc thiếu ngoại tệ trên thị trường có thể khiến lạm phát gia tăng và ảnh hưởng tới đầu tư và vì vậy cần phải giải quyết tình trạng này thông qua một biện pháp kết hợp giữa thắt chặt chính sách tiền tệ và tăng tính linh hoạt của tỷ giá.

Áp lực về tiền tệ đã giảm đáng kể trong những tháng gần đây và hồi tháng hai Việt Nam đã giảm giá tiền đồng lần thứ hai trong vòng 3 tháng nhằm kiểm soát tiền tệ và giảm mức thiếu hụt tiền đôla.

Ngân hàng trung ương đã nâng mức lãi suất cơ bản từ 7% lên 8% hồi tháng 12 năm ngoái và tiếp tục duy trì mức lãi suất này kể từ đó.

ADB dự báo mức thâm hụt tài khoản vãng lai của Việt Nam sẽ ở vào khoảng 7,6% GDP trong năm nay.

Nguồn: Reuters, ADB

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG