Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Trung ương Việt Nam hủy bỏ mức trần lãi suất


Ngân hàng Trung ương Việt Nam hủy bỏ mức trần lãi suất của những khoản cho vay của các ngân hàng thương mại mà nhiều ngân hàng đã vi phạm.

Bản tin của hãng thông tấn Đức cho biết một thông tư của Ngân hàng Nhà nước hôm thứ tư nói rằng các tổ chức tín dụng được phép cho vay với bất kỳ lãi suất nào và việc này có hiệu lực ngay.

Các qui định trước đây giới hạn lãi suất cho vay ở mức cao hơn gấp rưỡi lãi suất cơ bản, hiện được ấn định là 8%.

Mức trần đó đã bị vi phạm rộng khắp và một số ngân hàng yêu cầu chính phủ để cho họ áp dụng lãi suất cao hơn giới hạn cho phép là 12% nhằm thu hút các khoản ký thác.

Một bản phúc trình về kinh tế Việt Nam do Ngân hàng Phát triển Á châu công bố hôm thứ Ba nói rằng những người gởi tiền ngân hàng đòi hưởng lãi suất cao hơn để bù đắp cho việc đồng tiền mất giá vì lạm phát.

Ngân hàng này nói thêm rằng sự thiếu hụt các khoản ký thác đã dẫn tới chỗ nhiều ngân hàng gặp phải những vấn đề về thnah khoản vào cuối năm 2009.

Báo chí Việt Nam trích dẫn các số liệu của Ngân hàng Nhà nước cho biết, lãi suất cho vay tiềng đồng Việt Nam giữ ở mức ổn định. Lãi suất cho vay ngắn hạn hiện ở mức 12%/năm.

Trong khi đó, lãi suất cho vay trung dài hạn theo cơ chế thỏa thuận ở khoảng 14 đến 15%/năm đối với nhóm ngân hàng thương mại nhà nước và khoảng 15 đến 17%/năm đối với nhóm ngân hàng thương mại cổ phần.

Nguồn: Reuters, DPA

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG