Đường dẫn truy cập

Đón năm mới 'Xanh' tại Times Square


Đón năm mới 'Xanh' tại Times Square
Đón năm mới 'Xanh' tại Times Square
<!-- IMAGE -->

Vào đêm Giao thừa Dương Lịch, theo trông đợi sẽ có hàng trăm ngàn người tụ tập tại quảng trường Times Square của thành phố New York để đón năm mới. Đặc biệt năm nay, có nhiều người quan tâm đến những phí phạm do hội hè gây ra, chẳng hạn như sử dụng quá nhiều đèn đuốc, quá nhiều giấy màu cắt vụn rải tung tóe trên đường phố. Thông tín viên Julie Grant tường trình về nỗ lực để làm cho lễ hội ở Times Square năm nay ít phung phí hơn, có nghĩa là sẽ thân thiện với môi trường hơn.

Trước đây trong tháng, khi hai con số 1 và 0 tượng trưng cho năm 2010, mỗi số cao 2 mét, được giao cho Times Square, người ta không dùng đến các xe tải ngốn nhiều xăng. Hai con số này được đưa đến bằng những chiếc xe do người đạp, giống như xe xích lô.

Đó chỉ là một trong những thay đổi tượng trưng khiến cho lễ hội đón giao thừa Dương Lịch tại New York năm nay thân thiện với môi trường hơn, từ trong nghề gọi là làm cho xanh hơn.

Các con số làm bằng bóng đèn được sử dụng cho đêm giao thừa cũng được thiết kế để bảo vệ môi trường. Hơn 500 bóng đèn tạo ra 4 con số 2010 mấy năm trước đây dùng bóng 40 watt, dùng chất halogen; nhưng năm nay dùng bóng chỉ có 9 watt, loại diot phát quang.

Bà Susan Bloom là người phát ngôn của hãng đèn Phillips, là hãng đã thay thế loại bóng này.

Bà nói: "Các bóng đèn mới tiết kiệm đến 80% năng lượng mà lại còn sáng hơn các bóng cũ. Do đó, các con số trong quả cầu thời gian được thả ở quảng trường sẽ xanh hơn bao giờ hết."

Các nhà tổ chức nói rằng điện năng dùng cho các bóng đèn này cũng bớt đi. Số điện này đến từ những người đạp những xe đạp đứng yên tại chỗ ở Times Square. Số điện của các xe đạp sẽ được lưu trong các bình điện dùng để thắp các bóng đèn vào đêm giao thừa.

Còn quả cầu thả xuống quảng trường cũng vậy. Bà Bloom nói rằng kể từ năm 2007, quả cầu này sáng gấp đôi, nhưng vì là loại đèn diot phát quang, quả cầu này chỉ dùng 20% năng lượng so với những năm trước đó.

Ông Tim Tompkins là người trong ban tổ chức lễ hội đón giao thừa ở Times Square. Theo ông đã đến lúc lễ hội tiêu biểu này của người Mỹ nên chú trọng đến việc bảo vệ môi trường.

Ông nói tiếp: "Times Square luôn luôn là nơi phản ánh tâm trạng người Mỹ hoặc nói lên những chuyện gì đang xảy ra cho nước Mỹ. Do đó, trong những năm vừa qua, khi mà nước Mỹ và thế giới có xu hướng bảo vệ môi trường nhiều hơn, thì muốn cho hợp lý và nếu muốn phù hợp với lịch sử, Times Square cũng phải đi theo hướng đó."

Ngoài lễ hội giao thừa ở Times Square, các lễ hội khác cũng đang tìm cách làm thế nào cho xanh hơn, có nghĩa là bớt gây tác hại cho môi trường hơn.

Ông Allen Hershkowitz, thuộc Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên, là người đã tiếp tay tổ chức lễ trao giải thưởng âm nhạc Grammy, giải điện ảnh Oscar, và trận chung kết bóng chày của nước Mỹ và nhiều hội hè lớn khác, cho biết:

"Khi chúng tôi nói đến chuyện làm cho một lễ hội được xanh hơn, cho dù đó là lễ giao thừa ở Times Square, hay lễ phát giải Oscar hoặc giải Grammy; thì chúng tôi muốn nói đến việc xem xét tùng hạng mục của buổi lễ. Mỗi hạng mục, mỗi món hàng định mua để sử dụng cho các buổi lễ này đều được chúng tôi xét xem có tác động nguy hại cho môi trường hay không."

Ông giải thích rằng ban tổ chức sẽ tìm cách dùng bớt xăng dầu cho chuyện vận chuyển, mua loại giấy tái chế, dọn những món ăn nấu nướng bằng những sản phẩm nuôi trồng ngay tại địa phương, thậm chí họ còn dùng loại plastic tái chế để làm thảm đỏ.

Nhưng đôi khi các nỗ lực này cũng bị chỉ trích. Khi đảng Dân chủ Hoa Kỳ hô hào bảo vệ môi trường trong công tác tổ chức đại hội đảng vào năm 2008, báo chí cho đăng những tấm hình cho thấy sau đại hội người ta đã xả hàng núi rác bên ngoài hội trường. Và báo chí đặt dấu hỏi nếu như thế thì nỗ lực tái chế và các nỗ lực khác có thay đổi được gì hay không?

Ông Hershkowitz nói rằng các sự kiện lớn, như đại hội đảng Dân chủ hoặc đón Giao thừa ở Times Square có thể giúp bảo vệ môi trường, nhưng tác động quan trọng nhất là những lý tưởng mà các sự kiện này muốn nói lên.

Ông cho biết: "Thật tình mà nói, tôi cho rằng điều lớn nhất mà buổi đón giao thừa ở Times Square có thể làm là quảng bá cho chuyện bảo vệ môi trường. Ban tổ chức có thể nói cho hơn một tỉ người theo dõi buổi lễ rằng quý vị thấy chưa, quả cầu mà quý vị đang xem đã được thực hiện bằng cách tiết kiệm năng lượng."

Ông hy vọng qua hình ảnh này, mọi người sẽ thay đổi lối sống để bảo môi trường trong năm 2010.

(Tổ chức Parktổ chức Gaylord and Dorothy Donnelley giúp thực hiện bài tường trình này. Quý vị có thể đăng ký để nghe các bài tường trình về môi trường tại http://environmentreport.org/)

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG