Đường dẫn truy cập

Nước Anh chào đón lễ Giáng Sinh đa văn hóa


<!-- IMAGE -->

London là một trong những thành phố đa dạng văn hóa nhất trên thế giới. Giáng Sinh là dịp các cộng đồng khắp thành phố này tập hợp và thể hiện nền văn hóa của mình. Trong bài tường thuật cho đài VOA, thông tín viên Selah Hennessy tìm hiểu xem các sắc dân từ Châu Á và Châu Phi mang các lễ hội truyền thống tới thủ đô của nước Anh như thế nào.

London, thủ đô của nước Anh, được cả thế giới biết tới vì sự đa dạng sắc tộc và văn hóa của mình. Tính tới năm 2008, 40% tổng dân số London có nguồn gốc từ một nhóm sắc tộc thiểu số nào đó. Sự pha trộn văn hóa đó thể hiện rõ trong các hoạt động lễ hội nhân dịp Giáng Sinh tại thành phố này.

Harrow là một trong những khu vực đa dạng sắc tộc nhất của London.

Năm nay, hội đồng địa phương đã tổ chức một buổi cầu nguyện nhân dịp Giáng Sinh nhằm đưa cộng đồng xích lại gần nhau.

Một nhóm nhạc sĩ Sri Lanka hát một bài hát truyền thống của người sắc tộc Tamil.

Các thành viên trong cộng đồng Harrow đọc một đoạn kinh cầu bằng 12 ngôn ngữ - vốn chỉ đại diện cho một nhóm nhỏ trong số hơn 50 ngôn ngữ được sử dụng tại đây.

Victoria từ Uganda nói rằng đây là một phần quan trọng nhất của buổi lễ cầu nguyện.

Bà nói: "Điều quan trọng là tất cả chúng tôi đều cầu Chúa bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của mình nhằm chứng tỏ rằng tất cả chúng tôi đoàn kết và sống vì một Chúa Giêsu duy nhất."

Đây là một buổi lễ cầu nguyện của người Công giáo, nhưng nhiều người tham dự không phải là người theo đạo Thiên chúa.

Adeline Abraham, một tín đồ Công giáo từ Ấn Độ, người đã giúp tổ chức buổi lễ cầu nguyện. Bà nói rằng Giáng Sinh là dịp để mọi người tập hợp lại.

Bà Abraham cho biết: "Mọi người đều chào đón Giáng Sinh, nhưng người Thiên chúa giáo tổ chức ngày lễ này một cách có ý nghĩa và khác biệt vì đó là đức tin của chúng tôi. Và chúng tôi tin đó là ngày Chúa Giêsu chào đời. Nhưng mọi người chào đón và coi Giáng Sinh như là một ngày lễ chung."

Nhưng bà cũng đồng thời nhận định rằng mọi nền văn hóa tổ chức ngày Giáng Sinh theo cách khác nhau. Đối với gia đình của bà ở Ấn Độ, có một điều khác biệt chính là bữa Giáng Sinh tối.

Bà nói: "Chúng tôi cũng tới nhà thờ. Chúng tôi không có gà tây, nhưng chúng tôi có món lal biryani, và tất cả gia đình tề tựu lại. Nhưng chúng tôi thường cầu nguyện vào lúc sáng sớm, khoảng 4 giờ. Nhưng ở đây quá lạnh, không ai ra ngoài cả."

Farrukh Mahmood là một tín đồ Hồi giáo từ Pakistan. Ông đã sống ở Anh hơn 40 năm qua.

Ông nói: "Tôi không biết nhiều về Giáng Sinh khi tôi tới đây. Tôi học hỏi từ láng giềng của mình. Họ nói với tôi những thứ họ ăn, bánh thịt băm là gì, bánh Giáng Sinh là gì và cách họ làm chúng. Thực tế tôi là người Hồi giáo. Tôi không uống rượu hay thức uống có cồn. Tôi thường bỏ qua thứ đó và chỉ làm bánh mà thôi."

Tại buổi lễ cầu nguyện ở Harrow, còn hơn 40 nhóm sắc tộc từ khắp Châu Phi, Châu Á và Châu Âu. Và mọi người đều hạnh phúc vì sống trong một cộng đồng đa văn hóa như vậy.

Jim Ball từ Scotland nói rằng ông tin là mọi người cần phải trở thành một phần của lễ hội.

Ông nói: "Thật là tuyệt vời khi thấy mọi người từ các sắc tộc và từ nhiều nơi trên thế giới hội tụ lại. Tôi nghĩ đó chính là tinh thần của mùa lễ Giáng Sinh. Mọi người cùng tham dự."

Câu chuyện về lễ Giáng Sinh đa văn hóa ở Harrow chỉ là một ví dụ về người dân từ khắp nơi trên thế giới tập hợp lại nhân mùa lễ này để chia sẻ quà, chuyện trò và giao thoa văn hóa.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG