Đường dẫn truy cập

Viện bảo tàng London trưng bày thêm nhiều tác phẩm nghệ thuật


<!-- IMAGE -->

Viện bào tàng Victoria và Albert tại London tự nhận như là một trong những viện bảo tàng lớn nhất thế giới về nghệ thuật và thiết kế. Với những vật cổ 3000 năm, viện bảo tàng có một bộ sưu tập nhiều đến nỗi không thể trưng bày tất cả những cổ vật này trong một thời gian nữa. Để giúp khắc phục việc này, viện bảo tàng đã mở thêm 10 phòng triển lãm mới về thời kỳ Trung cổ và Phục hưng trưng bày gần 2000 báu vật của nền nghệ thuật châu Âu. Thông Tín Viên Rachel Smalley tường trình cho Đài VOA từ London.

Viện bảo tàng Victoria và Albert thường được biết tại London là viện bảo tàng V và A được tin tưởng rộng rãi trong quần chúng là nơi có bộ sưu tập đẹp nhất về điêu khắc của Ý ở ngoài nước Ý.

Tuy nhiên bộ sưu tập quý báu về nghệ thuật thời Trung cổ và Phục hưng được thực hiện dưới nhiều hình thức.

Ông Mark Jones, giám đốc của viện bảo tàng cho biết: “Viện bảo tàng V và A may mắn có một trong những bộ sưu tập đồ sộ về nghệ thuật châu Âu từ thời Trung cổ cho đến giai đoạn sớm nhất của thời kỳ Hiện đại. Viện bảo tàng có những tác phẩm điêu khắc và đủ loại các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại khác. Có những tấm thảm thêu và những tác phẩm dệt tuyệt vời, những tác phẩm bằng vàng, bạc, men sứ và ngọc.”

<!-- IMAGE -->

Để minh họa cho thấy nghệ thuật châu Âu và cách thể hiện thay đổi như thế nào qua nhiều thế kỷ, bộ sưu tập thời Trung cổ và Phục hưng hiện được trưng bày theo thứ tự thời gian tại 10 phòng trưng bày mới.

Bà Peta Motture, người đứng đầu ngành trưng bày của viện bảo tàng nói: “Đây là huy hiệu bằng đồng do Donatello làm ra có thể là vào lúc ông cư ngụ tại Padua.“

Tác phẩm này của Donatello là một tác phẩm rất được ông Peta Motture ưa thích - ít nhất không phải vì tác phẩm này được viện bảo tàng để ý đến hơn 500 năm sau khi được Donatello sáng tác ra và được dùng như là một cái gạt tàn thuộc.

Đây chỉ là một trong những báu vật vô giá được trưng bày.

Bà Peta Motture nói: “Đây thực sự là một bộ sưu tập đặc biệt giúp cho chúng ta có thể kể lại những câu chuyện phong phú về những sản phẩm nghệ thuật và nền văn hóa của thời kỳ sáng tác những báu vật này.”

Hoàn thành được 10 phòng trưng bày mới quả là một thách đố. Điều này bao gồm việc tháo gỡ, lau chùi và thông thường là phục chế hơn 1800 hiện vật. Tuy nhiên đây cũng là cơ hội để các chuyên viên xét nghiệm lại một vài báu vật và xem xét những yếu tố có thể ảnh hưởng đến việc sáng tạo ra những báu vật này.

Bà Motture nói: “Chúng tôi cũng muốn các bạn bóc trần được ý nghĩa của những người thời đó nói về những tác phẩm nghệ thuật tuyệt với này đồng thời về những nghệ nhân sáng tác cũng như những chủ nhân của các tác phẩm này và nền văn hóa vào thời kỳ tác phẩm được sáng tác.”

Một vài hiện vật—như là quan tài Becket, được đặt tên theo Thánh Thomas Becket bị ám sát tại nhà thờ Canterbury vào năm 1170—nằm tại một vị trí riêng rẽ để khách đến xem có cái nhìn rõõ rệt từ bốn phía.

Giám đốc viện bảo tàng Victoria và Albert Mark Jones nói: “Tôi nghĩ là chúng tôi tạo ra một hình ảnh mới về nền văn hóa có thể nhìn thấy được của thời kỳ Trung cổ và Phục hưng châu Aâu.”

Phải mất gần một thập niên mới hoàn tất dự án này với tổn phí là 53 triệu đô la. Hầu hết số tiền tài trợ do tư nhân tặng. Vào thăm viện bảo tàng không mất tiền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG