Đường dẫn truy cập

TQ tức giận vì cuộc hội kiến giữa TT Pháp và Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Tổng thống Nicolas Sarkozy của Pháp đã tiếp kiến Đức Đạt Lai Lạt Ma tại thành phố Gdansk của Ba lan trong một hành động khiến cho Trung Quốc vô cùng tức giận.

Ông Sarkozy đã tìm cách hạ thấp sự tranh cãi trước cuộc gặp gỡ hôm thứ bảy. Ông nói với báo chí rằng mọi người nên giữ thái độ bình tĩnh về vấn đề này.

Nhà lãnh đạo Pháp – là nước đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Châu Âu, nhấn mạnh rằng Trung Quốc và Liên hiệp Châu Âu có những quyền lợi chung.

Ông Sarkozy nói rằng Châu Âu cần có sự tham gia của Trung Quốc trong các vấn đề toàn cầu và Trung Quốc cần có nguồn đầu tư của Châu Âu.

Tuy nhiên, trong bài xã luận đăng tải sau cuộc họp hôm thứ bảy, Tân Hoa Xã của nhà nước Trung Quốc đã nhanh chóng đả kích điều mà họ gọi là những hành động có tính chất cơ hội chủ nghĩa, hấp tấp và thiển cận của Pháp đối với vấn đề Tây Tạng.

Theo Tân Hoa Xã, cuộc gặp gỡ này sẽ gây phương hại cho các mối quan hệ giữa Pháp và Trung Quốc.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG