Đường dẫn truy cập

TQ cảnh cáo Pháp về cuộc gặp gỡ với Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Trung Quốc cảnh cáo Pháp rằng quan hệ thương mại giữa Trung Quốc và Pháp trị giá nhiều tỉ đô la có thể bị ảnh hưởng nếu Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy gặp Đức Đạt Lai Lạt Ma vào Thứ Bảy này như đã dự trù.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Lưu Kiến Siêu đã nói với các nhà báo vào ngày hôm nay rằng thương mại giữa hai nước chỉ có thể phồn thịnh nếu quan hệ giữa hai nước tốt đẹp.

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Pháp hủy bỏ các cuộc hội đàm giữa Tổng Thống Pháp và nhà lãnh đạo tinh thần sống lưu vong của Tây Tạng.

Để phản ứng lại cuộc hội đàm được dự trù vừa kể, Trung Quốc đã rút ra khỏi hội nghị thượng đỉnh sắp tới của Liên Hiệp Âu Châu.

Pháp hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên Hiệp Âu Châu.

Bắc Kinh tố cáo Đức Đạt Lai Lạt Ma là ủng hộ cho việc Tây Tạng đòi độc lập khỏi Bắc Kinh. Đức Đạt Lai Lạt Ma thì nói rằng Ngài chỉ yêu cầu cho Tây Tạng được hưởng nền tự trị rộng rãi hơn.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG