Đường dẫn truy cập

TQ gửi kháng thư phản đối cuộc họp giữa TT Pháp, Ðức Ðạt Lai Lạt Ma


Trung Quốc đã gửi kháng thư đến nước Pháp, phản đối việc tổng thống pháp Nicolas Sarkozy gặp gỡ đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ tinh thần lưu vong của Tây Tạng.

Thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc đã cho triệu Ðại sứ Pháp tại Bắc Kinh hôm chủ nhật đến để phản đối cuộc họp đó.

Hôm thứ bảy, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã hội kiến với đức Ðạt Lai Lạt Ma trong nửa giờ ở thành phố Gdansk của Ba Lan tại một buổi họp mặt của các nhân vật từng được trao giải Nobel hòa bình.

Truyền thông Trung Quốc trích dẫn lời thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc nói rằng cuộc họp đó là một hành động can thiệp thô bạo vào nội tình Trung Quốc, gây phương hại cho quan hệ giữa Pháp và Trung Quốc cũng như quan hệ giữa liên hiệp Châu Âu và Trung Quốc.

Hiện nước Pháp đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Liên hiệp Châu Âu.

Bộ trưởng Nhân Quyền của Pháp Rama Yade đã bác bỏ lời phản đối của Trung Quốc, nói rằng Ðức Đạt Lai Lạt Ma không phải là thành phần nguy hiểm và Ngài là một người theo đuổi hòa bình.

Hôm chủ nhật, Đức Đạt Lai Lạt Ma lên tiếng ca ngợi Tổng thống Pháp đã gặp gỡ với Ngài, nói rằng Tổng thống Pháp cho thấy sự quan tâm thực sự cho Tây Tạng, mặc dù các cuộc thảo luận đó gây nhiều khó khăn cho Tổng thống Sarkozy.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG