Đường dẫn truy cập

Kinh tế Mỹ đã trong tình trạng suy thoái từ năm 2007


Chứng khoán sụt giá mạnh tại New York hồi hôm qua, và các nhà kinh tế thừa nhận rằng kinh tế Hoa Kỳ đã ở trong tình trạng suy thoái từ một năm trước. Thông tín viên Barry Wood của đài VOA ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Tại Phố Wall, đây là ngày thứ tư số điểm sụt giảm trong ngày lớn nhất được ghi nhận lần thứ tư. Giữa lúc tình hình ngày càng bi quan về một nền kinh tế toàn cầu bị suy thoái, chỉ số công nghiệp Dow Jones sụt 680 điểm, xuống tới mức 8149 điểm vào lúc thị trường đóng cửa. Tất cả 30 chứng khoán trong chỉ số Dow đều sụt giá, với giá chứng khoán về tài chính và kỹ thuật bị tác động mạnh nhất. Mức sụt giảm xóa đi phân nửa mức tăng ghi nhận được trong tuần trước. Chứng khoán sụt giá hơn 40 phần trăm so với mức cao kỷ lục ghi được vào tháng 10 năm 2007.

Một ủy ban thuộc Văn phòng Khảo cứu Kinh tế Quốc gia công bố nền kinh tế của Hoa Kỳ đã rơi vào tình trạng suy thoái từ tháng 12 năm ngoái. Ông James Poterba là Chủ tịch Văn phòng này.

Ông Poterba nói: “Khi xét tới việc định ngày tháng cho một cuộc suy thoái, thì chủ yếu chúng ta xét tới những số đo các hoạt động kinh tế. Đó có nghĩa là những số đo về sản lượng, công ăn việc làm, mức tổng sản phẩm quốc dân và thu nhập. Chúng ta tập trung vào tất cả những gì đo được bằng đồng đôla.”

Tuy không phải là một cơ quan của chính phủ, Văn phòng Khảo cứu Kinh tế Quốc gia được coi như trọng tài chính thức định thời điểm cho các cuộc suy thoái của Hoa Kỳ. Văn phòng này không tiên đoán các cuộc suy thoái kinh tế sẽ kéo dài bao lâu. Nhưng cuộc suy thoái này đã vượt quá thời lượng trung bình là 10 tháng của các cuộc suy thoái sau Thế chiến thứ hai. Cuộc suy thoái ở Hoa Kỳ lần trước là vào năm 2001, tương đối ngắn và nhẹ nhàng.

Chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang, tức ngân hàng trung ương Hoa Kỳ, ông Ben Bernanke hôm qua được hỏi về những điểm tương đồng giữa tình trạng suy thoái kinh tế hiện thời và cuộc đại suy thoái hồi thập niên 1930.

Ông Bernanke nói: “Không thể so sánh được. Có một thứ tự về sự khác biệt trong độ lớn giữa tình trạng trì chậm và tệ hại về tài chính mà chúng ta đang trải qua trong nền kinh tế này và những gì đã xảy ra vào thập niên 1930. Hồi thập niên 1930, cả thế giới đã trải qua một cuộc suy thoái kéo dài 12 năm và chỉ chấm dứt bằng một cuộc thế chiến. Trong thời kỳ đó, tỷ lệ thất nghiệp lên tới 25%, ít nhất dựa trên các dữ liệu mà chúng ta có. Tổng sản luợng quốc dân thực thụ sụt giảm 1/3. Khoảng 1/3 trong số tất cả các ngân hàng bị thất bại. Thị trường chứng khoán sụt giảm 90%.”

Mặc dù tình trạng suy thoái được công bố hồi hôm qua, ông Bernanke nói rằng rất khó mà giảm thêm lãi suất chính để thúc đẩy nền kinh tế.

Trong khi đó, giá dầu sụt thêm hơn 5 đôla xuống còn xấp xỉ trên 49 đôla một thùng. Giá vàng sụt 42 đôla xuống còn 777 đôla một ounce.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG