Đường dẫn truy cập

Việt Nam trước 'cơn bão' của tình trạng suy sụp tài chính toàn cầu


Các tổ chức kinh doanh nước ngoài hôm thứ Hai cảnh báo rằng Việt Nam hiện phải đối phó với một cơn bão thách đố thực sự giữa những chao đảo của nền kinh tế toàn cầu.

Tin của thông tấn xã AFP và của Tân Hoa Xã cho hay tại Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam được tổ chức ở Hà Nội, Phòng Thương Mại của những nước đầu tư nhiều vào Việt Nam cho biết chính phủ Việt Nam phải thực hiện nhiều cải tổ bị bế tắc từ lâu nay, nếu không sẽ phải đương đầu với rủi ro bị tụt hậu thêm nữa đối với các nước Á Châu đang cạnh tranh với Việt Nam.

Ông Michael Pease, Chủ Tịch Phòng Thương Mại Hoa Kỳ cho hay tin kinh tế trên khắp thế giới dường như đang tồi tệ như nhau, và những khoản tiền cho vay để đầu tư vào Việt Nam đã giảm đi một cách đáng kể trong vài tháng qua. Theo ông Pease, viễn ảnh của chuyện thực hiện nhiều dự án đã được loan báo hiện rất bi quan.

Luật sư Fred Burke, có trách vụ tường trình trước Diễn Đàn Doanh Nghiệp Việt Nam về lãnh vực sản xuất, cảnh giác rằng lãnh vực sản xuất của Việt Nam mới chỉ bắt đầu cảm nhận được hậu quả của tình trạng tài chánh suy sụp trên toàn cầu. Ông tuyên bố trước một cử tọa gồm vài trăm doanh nhân và viên chức của chính phủ Việt Nam rằng căn cứ trên mô thức phát triển do xuất khẩu cầm đầu, các nhà sản xuất và xuất khẩu tại Việt Nam đang phải đương đầu với một cơn bão thách đố thực sự của các nước ngoài.

Theo ông Burke, những mối đe dọa chính yếu cho nền kinh tế đang phát triển của Việt Nam là tình trạng giảm sút đáng kể của mức cầu về các món hàng sản xuất tại những thị trường xuất khẩu quan trọng và giá các nhu yếu phẩm và dầu thô – những mặt hàng Việt Nam xuất khẩu – hạ giảm đáng kể trên thế giới.

Luật sư Burke của Tổ Hợp Baker và McKenzie nói thêm rằng các ngành công nghiệp về điện tử và đồ trang trí nội thất sẽ bị ảnh hưởng trước tiên, và các ngành may mặc, giày dép và hải sản cũng sẽ bị ảnh hưởng sau đó không lâu giữa lúc mức cầu trên thế giới ngày một giảm sút.

Luật sư Burke cũng cảnh báo về một tình trạng thiếu ngoại tệ nghiêm trọng trong vài tháng tới vì các dự án đầu tư của nước ngoài bị đình hoãn hoặc hủy bỏ, ngành du lịch sụt giảm, và công nhân Việt đang làm việc ở nước ngoài gửi về nước ít tiền hơn trước đây.

Tin của Tân Hoa Xã cho hay tại Diễn Đàn Doanh Nghiệp này, ông Michael Pease, Chủ Tịch Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, còn đưa ra nhận định rằng tự túc sẽ là đường lối tốt đẹp nhất để Việt Nam theo đuổi giữa lúc cuộc khủng hoảng tài chánh và tình trạng giám sút trong chuyện chi tiêu của giới tiêu thụ tại những thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam có thể tạo một môi trường khó khăn cho Việt Nam trong năm tới.

Tin nói rằng 3 thị trường xuất khẩu chính yếu của Việt Nam là Hoa Kỳ, chiếm 26% tổng số hàng xuất khẩu của Việt Nam, Liên Hiệp Âu Châu, chiếm 19%, và Nhật Bản, chiếm 16%, đều đang gặp khó khăn kinh tế nghiêm trọng.

Theo một cuộc thăm dò được thực hiện tại Diễn Đàn, để gia tăng khả năng tự túc tới mức tối đa, Việt Nam cần tạo một mội trường kinh doanh hấp dẫn đối với giới doanh thương.

40% trong số 254 công ty do trong nước hoặc nước ngoài đầu tư tham gia cuộc thăm dò đưa ra ý kiến là chính phủ Việt nam phải hủy bỏ những giấy phép không cần thiết đối với các nghiệp vụ kinh doanh, 37% đề nghị gia tăng việc thi hành lãnh vực lập pháp và 36% nêu ý kiến cải thiện hạ tầng cơ sở.

Tổng Thư Ký Giles Cooper của Phòng Thương Mại Úc tại Việt Nam nói rằng một môi trường kinh doanh vững vàng và có thể dự đoán trước được là điều rất cần thiết cho tình trạng phú cường của Việt Nam trong tương lai, nhất là trong lúc mức phát triển kinh tế và đầu tư rơi vào tình trạng trì trệ.XS
SM
MD
LG