Đường dẫn truy cập

Cựu TT Clinton vận động tranh cử cho ông Obama


Cựu Tổng thống Bill Clinton đã xuất hiện lần đầu tiên trên cùng một sân khấu với ông Barack Obama trong khi ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ này vận động tranh cử ở tiểu bang Florida. Ông John McCain của đảng Cộng hòa cũng đang thực hiện những nỗ lực giờ chót để giành thắng lợi ở Florida, là một trong các tiểu bang sẽ định đoạt kết quả của cuộc bầu cử vào tuần sau. Từ Miami, thông tín viên Brian Wagner của đài VOA gởi về bài tường thuật chi tiết sau đây.

Sau nhiều tuần lễ vận động cho thượng nghị sĩ Obama, cựu Tổng thống Bill Clinton rốt cuộc đã xuất hiện trên cùng một diễn đàn với ứng cử viên của đảng Dân chủ này tại một cuộc mít-tinh ở miền trung Florida.

Ông Clinton nói: "Có một điều vô cùng quan trọng là các bạn cần làm mọi thứ có thể làm để đoan chắc là Florida sẽ nằm trong cột điểm của ông Obama vào tối thứ ba tuần tới."

Ông Clinton đã ca tụng những đề nghị của ông Obama về sự thay đổi trong chính sách chăm sóc sức khỏe và năng lượng. Ông nói thêm rằng: so với ông John McCain, ông Obama là người có khả năng hơn trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế của đất nước. Vị cựu tổng thống này cũng so sánh vị thượng nghị sĩ của tiểu bang Illinois với chính ông, và nói rằng ông Obama chia sẻ nhiều mục tiêu mà ông từng theo đuổi trong 8 năm ở Tòa Bạch Ốc.

Ông Obama tuyên bố rằng nước Mỹ cần phải từ bỏ chương trình làm việc hiện nay của Tổng thống George W Bush.

Ông Obama nói: "Chúng ta không thể trải qua 4 năm giống như 8 năm mà chúng ta đã trải qua. Đây chính là lúc để chúng ta xây dựng hòa bình và thịnh vượng mà chúng ta đã có trong thập niên 1990."

Trong khi chưa đầy một tuần nữa là tới ngày bầu cử, các ban vận động của ông Obama và McCain đang thực hiện những nỗ lực giờ chót để tranh thủ sự ủng hộ của cử tri ở các tiểu bang then chốt, như Florida và một số tiểu bang khác.

Ông Obama đã tận dụng ưu thế trong việc gây quĩ và đã trả tiền để mua nửa tiếng đồng hồ quảng cáo trên các hệ thống truyền hình lớn hồi tối thứ tư. Quảng cáo này được chiếu trên khắp nước vào giờ nhiều người xem truyền hình nhất và tốn hết hơn 3 triệu đô la. Ông Obama đã tuyên bố như sau trong phần quảng cáo trên truyền hình.

Ông Obama nói: "Trong 6 ngày nữa chúng ta có thể chọn lựa một nền kinh tế mang lại phần thưởng cho những người nỗ lực làm việc, và tạo thêm công ăn việc làm và xây dựng một cuộc sống thịnh vượng, bắt đầu từ giới trung lưu."

Phần quảng cáo đã nêu bật sự chú tâm của ông Obama về vấn đề kinh tế và những thay đổi trong sự chi tiêu của các chương trình xã hội mà phe dân chủ nói là có mục đích mang lại lợi ích cho nhiều người Mỹ trung bình.

Ông Obama nói: "Tôi tin rằng chúng ta cần phải mang lại một kỷ nguyên mới của tinh thần trách nhiệm. Các gia đình ở Mỹ đang phải thắt lưng buộc bụng, và chính phủ ở Washington cũng cần phải làm như vậy."

Ông Obama cho hay: ông dự trù cắt giảm chi tiêu và giúp cho ngân sách được thặng dư, mặc dù ông đã đề nghị nhiều chương trình chi tiêu mới về năng lượng, kinh tế và những lãnh vực khác. Vị thượng nghị sĩ của đảng Dân chủ này bác bỏ tố cáo của phe Cộng hòa là ông sẽ gia tăng chi tiêu của chính phủ và sẽ tăng thuế để có tiền mà làm như vậy.

Cũng trong ngày hôm qua, ông McCain đã tấn công ông Obama về việc thiếu kinh nghiệm trong chính sách đối ngoại.

Ông McCain nói: "Bọn khủng bố đang lập kế hoạch để thực hiện những vụ tấn công mới trên khắp thế giới. Hàng triệu sinh mạng của những người vô tội, trong đó có sinh mạng của người Mỹ, đang gặp rủi ro."

Ông McCain đã tổ chức hai cuộc mít ting ở Florida, là nơi mà đương kim tổng thống Bush đã giành được thắng lợi trong cả hai cuộc bầu cử lần trước. Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Obama đang dẫn trước ông McCain đôi chút ở tiểu bang quan trọng này.

Ông McCain hy vọng rằng kinh nghiệm của ông trong lãnh vực quốc phòng và ngoại giao sẽ giúp ông giành được phiếu.

Ông McCain nói: "Ông Barak Obama đã chứng tỏ một số phẩm chất rất tốt. Tuy nhiên, vấn đề là phải chăng ông ấy là người có đủ khả năng để bảo vệ nước Mỹ trước Osama bin Laden và những mối đe dọa nghiêm trọng khác trên thế giới."

Ông McCain và các nhân vật lãnh đạo khác của đảng Cộng hòa đang ra sức ứng phó trước dự báo là trong cuộc đầu phiếu vào thứ 3 tới đây phe Dân chủ chẳng những có thể về đích trước trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc mà còn thắng lợi trong cuộc bầu cử Hạ viện và Thượng viện. Lần chót mà một đảng nắm quyền kiểm soát cả Tòa Bạch Ốc lẫn lưỡng viện quốc hội là năm 2002, với chiến thắng về tay phe Cộng hòa.

Ông McCain nói rằng thắng lợi như thế của đảng Dân chủ sẽ mang lại những thay đổi vô cùng bất lợi.

Ông McCain nói: "Tăng thuế và đơn phương đòi thương thuyết lại các hiệp định thương mại - như phe Dân chủ đã cam kết, sẽ khiến cho nền kinh tế vốn đã khó khăn trở nên tệ hại hơn và gây phương hại cho an ninh quốc gia. Họ cũng đòi cắt giảm chi tiêu quốc phòng."

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy ông Obama dẫn trước ông McCain 6 điểm. Để đắc cử, ứng cử viên phải thắng ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri của các tiểu bang.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG