Đường dẫn truy cập

Ông McCain tin tưởng sẽ chiến thắng


Ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, ông John McCain, đã gạt sang một bên các cuộc thăm dò công luận theo đó ông bị xếp là về nhì, sau đối thủ, là ứng cử viên Barack Obama của Đảng Dân Chủ.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài NBC, Thượng Nghị Sĩ McCain nói cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc kỳ này sẽ rất xít xao. Ông nói thêm rằng ông tin ông sẽ đạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử ngày 4 tháng 11.

Thượng nghị sĩ John McCain đã dự một cuộc mít-tinh tại bang Iowa hôm Chủ Nhật trước khi lên đường sang Ohio, được coi là một trong các bang có thể quyết định kết quả bầu cử.

9 ngày trước cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ, những khó khăn kinh tế vẫn là trọng tâm của chiến dịch vận động. Theo lời tường thuật của Thông tín viên Michael Bowman của đài VOA thì các cuộc thăm dò cho thấy nhân dân Mỹ đang lo âu về công ăn việc làm của họ và về vấn đề tài chánh, và cả hai ứng cử viên Tổng Thống đều đưa ra kế hoạch riêng để hồi sinh nền kinh tế. Cả hai đều chỉ trích kế hoạch của người kia là sẽ làm cho tình hình càng thêm tệ hại.

Ông John McCain mô tả ông Obama là một người chủ trương can thiệp và sẽ tăng công chi, và như thế là tăng thêm gánh nặng nợ nần của chính phủ Mỹ.

Ông McCain nói các chi tiêu của chính phủ đã vuột ra ngoài tầm kiểm soát. Ông nói 'chúng ta đang chuyển lại một gánh nặng nợ nần lên tới 10 ngàn tỉ đôla cho các thế hệ tương lai của Hoa Kỳ'.

Ông McCain cam kết sẽ cắt giảm công chi.

Tuy nhiên, ông Barack Obama nói ông John McCain sẽ tiếp tục kế hoạch kinh tế đã bị “phá sản” của Tổng Thống Bush, vốn nghiêng về thành phần có tiền của hơn là hậu thuẫn giới trung lưu.

Lên tiếng tại một cuộc mít-tinh chính trị tại bang Illinois, ông Obama nói Đảng Dân Chủ sẽ xếp lại giai đoạn 8 năm vừa qua khi mà chính sách kinh tế đặt giới đầu tư ở Wall Street lên trên quyền lợi các thành phần trung lưu, và rốt cuộc đã gây hại cho cả giới đầu tư lẫn người dân thường.

Ông Obama dự định sẽ hồi sinh nền kinh tế bằng một kế hoạch khích lệ kinh tế tập trung vào các dự án xây dựng hạ tầng cơ sở và giúp các tiểu bang đang gặp khó khăn trong cán cân chi phó vì thuế thu về giảm sút.

Quan điểm đồng thuận của các nhà kinh tế là, sau khi đã trải qua cuộc khủng hoảng tài chính phát sinh từ các vụ tịch biên nhà cửa hàng loạt, Hoa Kỳ giờ đây có lẽ đã đi vào tình trạng suy trầm kinh tế.

Các cuộc thăm dò tiếp tục cho thấy ông Obama đang dẫn đầu trong cuộc chạy đua vào Tòa Bạch Ốc, cả trên bình diện quốc gia lẫn tại các bang chủ yếu nơi hai ứng cử viên Tổng Thống đang ráo riết tranh thủ sự ủng hộ của cử tri.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG