Đường dẫn truy cập

Ngân hàng Trung ương Mỹ, Châu Âu có thể cắt lãi suất


Hai trong số những ngân hàng trung ương lớn trên thế giới có thể sắp cắt lãi suất chính trong nỗ lực kích thích nền kinh tế toàn cầu đang bị xáo động.

Các quan chức cao cấp của Quỹ Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ hôm nay khởi sự phiên họp hai ngày, và có thể loan báo quyết định cắt lãi suất vào ngày mai. Còn người lãnh đạo Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết cơ quan này có thể sẽ cắt lãi suất vào tuần tới.

Cả hai ngân hàng trung ương vừa kể sẵn sàng hành động vào lúc các nhà đầu tư đứng trước các bằng chứng cho thấy nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào tình trạng suy thoái.

Các giới chức của Iceland, Hungary và Pakistan cảnh báo rằng nước họ có thể đối diện với thảm họa tài chính nếu không được quốc tế giúp đỡ.

Trong khi đó, ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết là đã bơm hơn 400 tỷ đôla vào hệ thống ngân hàng của họ.

Các giới chức hy vọng hành động đó sẽ thuyết phục được các ngân hàng cho nhau vay, cũng như cho các doanh nghiệp vay. Nếu không có được các khoản vay như vậy, nhiều nền kinh tế có thể bị khựng lại.

Các nhà đầu tư có vẻ lạc quan rằng những hành động của những chính phủ khắp thế giới sẽ giúp ích trong thời điểm này.

Các thị trường chủ yếu tại Châu Á đều tăng rõ rệt vào cuối ngày giao dịch hôm nay, trong khi những thị trường Châu Âu cũng đều tăng vào giữa ngày giao dịch.

XS
SM
MD
LG