Đường dẫn truy cập

Chứng khoán Châu Á sụt giảm sau các vụ tuột giá ở Phố Wall


Giá chứng khoán khắp Châu Á sụt giảm sau các vụ xuống giá ở Phố Wall và trong tình hình bi quan cho rằng mức lời và số bán thấp trong các nền kinh tế đang phát triển khiến có nhiều phần chắc hơn sẽ xảy ra một cuộc suy thoái toàn cầu. Từ Jakarta, thông tín viên đài VOA Katie Hamann gửi về bài tường thuật sau đây.

Sau khi giá cả hồi phục được trong vài ngày vừa qua thì chỉ số Nikkei của Nhật lại dẫn đầu những vụ sụt giá ở khắp Châu Á, với mức giảm 6,8% hôm nay.

Đồng yen của Nhật mạnh có nghĩa là các mặt hàng xuất khẩu sẽ đắt hơn và đây là tin xấu cho giới sản xuất xe hơi và đồ điện tử. Các công ty xuất khẩu chính như Sony, Canon và Toyota đều chứng kiến giá cổ phiếu sụt hơn 6%.

Các ngân hàng trong nước cũng chịu thiệt hại vì những mối lo ngại về mức lời thấp hơn. Công ty cung cấp dịch vụ phần mềm lớn hàng thứ ba của Ấn Độ là Wipro có các dấu hiệu dao động với kết quả trong quý thấp hơn so với dự kiến.

Chỉ số chứng khoán hàng đầu của Mumbai sụt gần 5% vào cuối ngày giao dịch, xóa hết mức tăng hồi hôm qua.

Giá chứng khoán tại Indonesia, nền kinh tế lớn nhất ở đông nam Châu Á, vẫn giữ chiều đi xuống, sụt gần 4,8%.

Ông Fausi Ichsan là một kinh tế gia kỳ cựu và là người đứng đầu chi nhánh ở Jakarta của Ngân hàng Standart Chartered. Ông nói rằng những vụ sụt giá mới nhất phản ánh các mối quan ngại mới về mức lời của công ty và những mối lo sợ rằng thế giới đang rơi vào một cuộc suy thoái.

Ông Ichsan nói: “Thoạt đầu, các nhà đầu tư và những giới phỏng đoán lo ngại hơn về hệ thống ngân hàng bị tê liệt ở tầm mức toàn cầu nhưng một khi các ngân hàng trung ương toàn cầu bơm thêm tiền mặt và cắt giảm lãi suất, và một khi có các dấu hiệu là hệ thống ngân hàng đang điều chỉnh trở lại bình thường thì nay các mối lo ngại lại thực sự nhắm vào yếu tố suy thoái.”

Chỉ số Kospi của Nam Triều Tiên sụt 5% vào lúc thị trường đóng cửa. Đồng won sụt 3% so với đồng đôla Mỹ. Chỉ tệ của Nam Triều Tiên đã mất giá 31% trong năm nay.Chỉ số Hàng Sinh của Hong Kong sụt 6,2% sau khi Citic Pacific đưa ra lời cảnh báo là đang díng trước một sự thất thu lớn về ngoại hối. Chỉ số Tổng hợp Thượng Hải sụt 3,2% lúc thị trường đóng cửa.

Thành tích mạnh về giá chứng khoán trong các khu vực hàng dệt may và đồ gia dụng đã giúp cho chỉ số này không sụt thêm. Các công nghiệp dệt may và đồ gia dụng đã được cứu nguy nhờ quyết định của các chính phủ trung ương gia tăng việc giảm thuế xuất khẩu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG