Đường dẫn truy cập

Kinh tế TQ tăng trưởng chậm nhất trong vòng 5 năm


Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ở mức chậm nhất trong 5 năm nay vì lượng xuất khẩu đã sụt giảm theo cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Nhưng theo tường trình từ Bắc Kinh của Thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA thì Trung Quốc đang thực hiện những nỗ lực mới nhằm đẩy mạnh sự chi tiêu trong nước.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 9% trong quí 3 năm nay, sụt trọn 1% so với mức tăng trưởng trong quý 2. Mức tăng trưởng sản lượng công nghiệp trong tháng 9 sụt xuống còn 11,4%. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất trong vài năm nay.

Sự phát triển của kinh tế trong quý vừa kể là mức tăng trưởng thấp nhất kể từ năm 2003, khi Trung Quốc bị tác động bởi sự bộc phát của dịch bệnh SARS. Và giờ đây có vẻ như mức tăng trưởng kinh tế trong năm nay sẽ sụt xuống dưới 10%, lần đầu tiên kể từ năm 2002.

Năm ngoái, Trung Quốc nói rằng tổng sản phẩm nội địa của họ tăng ngót 12%, nhưng trong 9 tháng đầu năm nay sự tăng trưởng đó chỉ ở dưới mức 10%.

Mức tăng trưởng trong ngành xuất khẩu sụt gần 5% trong 3 quý đầu, so với cùng thời gian năm ngoái.

Phát ngôn viên Tổng cục thống kê Trung Quốc Lý Tiểu Siêu hôm nay nói với các phóng viên báo chí rằng phần lớn nguyên do của tình trạng vừa kể là cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, phát xuất từ Hoa Kỳ.

Ông Lý nói rằng nhịp độ tăng trưởng nhanh trong ngành xuất khẩu là lực đẩy của sự tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc trong mấy năm vùa qua và chiếm phần lớn trong tổng sản lượng quốc gia của Trung Quốc. Tuy nhiên, theo lời ông Lý, vì cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và hậu quả là tình trạng trì trệ của nền kinh tế, sẽ tiếp tục có tác động tiêu cực trong sự tăng trưởng của ngành xuất khẩu.

Trong khi các nhà kinh tế thường coi mức tăng trưởng kinh tế 9% là lành mạnh, thì Trung Quốc vẫn cần duy trì mức tăng trưởng cao hơn để thu hút nhiều triệu công nhân không có công ăn việc làm và đưa các khu vực chưa phát triển ra khỏi tình trạng nghèo khó. Vì thế sự trì trệ về kinh tế gióng lên tiếng chuông báo động cho nhà cầm quyền Trung Quốc.

Bắc Kinh đã cắt giảm thuế cho các nhà xuất khẩu và tăng mức chi tiêu cho các cơ sở hạ tầng để cố gắng ổn định nền kinh tế. Ngân hàng trung ương cũng đã cắt giảm lãi suất.

Chính phủ Trung Quốc đang cố gắng đẩy mạnh mức cầu nội địa để bù cho sự trì trệ của ngành xuất khẩu và có thể họ sẽ sắp nhận thấy có một vài tiến bộ.

Thị trường buôn bán lẻ đã tăng 23% hồi tháng trước so với 1 năm trước và đó là mức tăng trưởng nhanh nhất trong 9 năm nay.

Trung Quốc muốn thấy mức chi tiêu gia tăng ở vùng nông thôn, là khu vực mà số thu nhập vẫn là một phần nhỏ so với số thu nhập ở thành thị.

Trong nỗ lực thu hẹp sự cách biệt về thu nhập đó, lần đầu tiên Bắc Kinh cho phép nông dân được trực tiếp thuê hay chuyển nhượng quyền sở hữu đất đai.

Đất nông trại ở Trung Quốc thuộc quyền sở hữu tập thể và bất cứ sự chuyển đổi đất đai nào cũng phải được sự chấp thuận của giới lãnh đạo cộng đồng.

Chưa có mấy chi tiết được công bố về chính sách mới liên quan đến đất đai này. Nhưng nếu được đem ra thi hành thì hằng trăm triệu nông dân sẽ được quyền sử dụng các tài nguyên ấy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG