Đường dẫn truy cập

Thăm dò bầu cử: Ông Obama đang dẫn trước


Ứng cử viên Tổng Thống Barack Obama đang dẫn đầu đối thủ John McCain đến 6 điểm, dựa trên kết quả của các cuộc thăm dò mới nhất vào thời điểm chỉ còn hai tuần nửa trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng Thống Hoa Kỳ.

Cả hai ứng cử viên đang tiếp tục cạnh tranh nhau để dành lá phiếu của cử tri tại các bang thiết yếu, có thể quyết định ai sẽ đắc cử để được vào Tòa Bạch Ốc sau ngày 4 tháng 11.

Ông John McCain, một Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa, đề cập đến vấn đề kinh tế tại bang Pensylvania, nơi theo các cuộc thăm dò, ông là ứng cử viên về nhì, thua ông Obama đến 10 điểm.

Tại đây, ông John McCain đã nhắc lại một số lời bình luận của Thượng Nghị Sĩ Biden, ứng cử viên Phó Tổng Thống đứng chung liên danh với ông Obama, khi ngỏ lời với những người quyên tiền cho Đảng Dân Chủ, ông Biden nhận định rằng ông Obama có thể sẽ phải đương đầu với một cuộc khủng hoảng quốc tế trong 6 tháng đầu tiên của nhiệm kỳ Tổng Thống của ông.

Ông Biden nói có nước sẽ muốn thử lửa để xem ông Obama có đủ can trường và đủ cương quyết hay không.

Dựa trên lời phát biểu này, ông John McCain đã nêu lên những nghi vấn về sự thiếu kinh nghiệm của ông Obama, và tình trạng sẵn sàng của ông Obama để ứng phó với những thử thách trong cương vị Tổng Thống Mỹ.

Thượng Nghị Sĩ McCain nói: “Chúng ta không muốn có một Tổng Thống mời gọi thế giới thử nghiệm lòng can đảm của ông vào một thời điểm mà nền kinh tế của Hoa Kỳ đang trong cơn khủng hoảng, và người Mỹ đang phải cầm súng chiến đấu trong hai cuộc chiến tranh”.

Trong khi đó, ông Obama, một Thượng Nghị Sĩ Đảng Dân Chủ, đang đi vận động tại bang Florida. Tại đây ông tập trung vào cuộc khủng hoảng kinh tế, một vấn đề đã giúp chiến dịch vận động của ông lấy được đà tiến. Theo các cuộc thăm dò, ông Obama hơn ông John McCain chỉ có 2 điểm tại bang này.

Ám chỉ hai nhiệm kỳ của Tổng Thống Bush, Thượng Nghị Sĩ Obama nói Hoa Kỳ đã trải qua một cuộc thử nghiệm kéo dài 8 năm, và đã chứng kiến cuộc thử nghiệm ấy dẫn đất nước đi về đâu.

Theo lời ông Obama, thì cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay là phán quyết cuối cùng về sự thất bại về khả năng lãnh đạo trong thời gian đó, và đã đến lúc phải có sự thay đổi.

Tin cho hay ông Obama sẽ tạm ngưng chiến dịch vận động của ông trong tuần này để đi thăm bà ngoại của ông ở Hawaii, hiện đang lâm bệnh nặng. Ông Barack Obama đã hủy bỏ chương trình làm việc trong hai ngày thứ Năm và thứ Sáu, để đi thăm bà Madelyn Dunham, là người đã nuôi dưỡng ông.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG