Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hợp tác với các nước để đối phó với vụ khủng hoảng tài chính


Tổng Thống Bush nói rằng Hoa Kỳ đang hợp tác với các nước khác để phục hồi sức mạnh và sự ổn định trên các thị trường tài chính quốc tế. Lời loan báo của nhà lãnh đạo Hoa Kỳ được đưa ra hôm thứ Hai, nhân dịp ông tiếp Thủ Tướng Italia, ông Silvio Berlusconi, đang đến thăm nước Mỹ. Thông Tín Viên đài VOA Paula Wolfson tường thuật về vấn đề này như sau.

Hai nhà lãnh đạo của Hoa Kỳ và Italia gặp nhau giữa lúc các chỉ số chứng khoán trên các thị trường thế giới mới bắt đầu có những dấu hiệu tích cực trở lại kể từ nhiều ngày nay.

Sau cuộc họp cuối tuần của các Bộ Trưởng Tài chính thuộc các nước công nghiệp hàng đầu, và sau các biện pháp do các quốc gia ở 2 bên bờ Đại Tây Dương đưa ra, các thị trường chứng khoán bắt đầu ngoi lên lại sau nhiều ngày trợt giá thật mạnh.

Những người bên trong Tòa Bạch Ốc dường như đã có một dấu hiệu vui vẻ hơn một chút, nhưng trong cái vui vẻ đó vẫn pha lẫn với tâm trạng lo âu, vì người ta hiểu rõ rằng những gì đạt được vào hôm nay vẫn mong manh và thị trường còn nhiều dao động. Tổng Thống Bush có vẻ đã hy vọng đôi chút.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng ta đang ở vào thời buổi kinh tế khó khăn. Nhưng chúng ta có thể tin tưởng rằng chúng ta có thể khắc phục được các thách thức này.”

Tổng Thống Hoa Kỳ nói rằng các nước châu Âu đã đưa ra hành động cương quyết và cụ thể. Ông nhấn mạnh không nên lãng phí thời giờ.

Tổng thống Bush nói: “Chúng ta có thể hiểu được tại sao mọi người khắp thế giới quan tâm về cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và quan tâm về tác động của nó đối gia đình họ và công việc làm ăn của họ.”

Nhà lãnh đạo Mỹ nói rằng Hoa Kỳ và các đồng minh đang cố gắng tìm các biện pháp giúp các ngân hàng tiếp cận được nguồn vốn, giúp củng cố,hệ thống tài chính và giúp doanh nghiệp và người tiêu dùng có được đủ tín dụng.

Trước đó, trong phát biểu vào lúc bắt đầu đón tiếp Thủ Tướng Italia, Tổng Thống Bush nhấn mạnh các quốc gia cần phối hợp hành động chặt chẽ trong một nỗ lực lâu bền để giúp các thị trường quay trở lại trên một nền tảng chắc chắn.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Tất cả các quốc gia chúng ta sẽ tiếp tục đưa ra các hành động có trách nhiệm, có quyết tâm để phục hồi tín dụng và sự ổn định để trở lại với thời kỳ tăng trưởng vững chắc.”

Dịp này, ông Silvio Berlusconi, Thủ Tướng Italia cũng tuyên bố rằng thế giới chưa bao giờ gặp cuộc khủng hoảng tài chính ở tầm mức này, nhưng phát biểu của ông cũng đầy lạc quan

Tổng thống Berlusconi nói: “Tôi tin tưởng 100% rằng các khó khăn kinh tế hiện nay có thể được khắc phục.”

Trong khi gặp Tổng Thống Bush Bush bên trong Tòa Bạch Ốc, nhà lãnh đạo của Italia cũng loan báo lãnh đạo của nhóm 8 nước - gồm 7 nước công nghiệp hàng đầu cộng với nước Nga - sẽ tổ chức hội nghị trong vài tuần tới để tìm thêm các biện pháp.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc, bà Dana Perino sau đó có nói rằng mặc dù Hoa Kỳ sẵn sàng tham gia một hội nghị như vậy, vào lúc nào đó trong tương lai, nhưng hiện thời chưa có quyết định nào và chưa có ngày giờ nào được ấn định cho một hội nghị như thế.
XS
SM
MD
LG