Đường dẫn truy cập

Chân dung bà Sarah Palin


Các đại biểu dự Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa ở thành phố St. Paul trong bang Minnesota dường như được tiếp thêm sinh lực trước việc ông John McCain chọn thống đốc Sarah Palin của tiểu bang Alaska ra đứng chung liên danh tranh cử tổng thống. Đa số các đại biểu và các giới chức của đảng Cộng hòa tiếp tục ủng hộ người được đề cử sau khi bà loan báo con gái của bà chưa kết hôn mà đã mang thai. Từ địa điểm đại hội, thông tín viên Sarah Farabaugh của đài VOA gửi về bài tường thuật được Minh Phượng chọn làm đề tài cho Câu Chuyện Phụ Nữ kỳ này.

Cách đây đúng một tuần, bà Sarah Palin, 44 tuổi, thống đốc bang Alaska bà đã được nghị sĩ John McCain, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa chọn ra tranh cử chức phó tổng thống trong liên danh của ông.

Nhiều người Mỹ đưa ra câu hỏi bà Sarah Palin là ai? Bà đã được ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa, nghị sĩ McCain giới thiệu trước quốc dân.

Bà là một người vợ và người mẹ có 5 người con. Đứa con nhỏ nhất bị hội chứng Down. Khi mang thai, bà đã biết có những vấn đề rắc rối, nhưng bà chủ trương chống phá thai và đã được những người bảo thủ ca ngợi là ủng hộ việc tránh các quan hệ tình dục trước hôn nhân.

Nhưng hôm thứ hai vừa rồi, bà cho biết cô con gái 17 tuổi của bà đang mang thai và sẽ giữ đứa con. Bà Palin và chồng tuyên bố hãnh diện về quyết định của con gái mình.

Vị thống đốc nhiệm kỳ đầu của bang Alaska nói về mình như sau: “Mẹ tôi và cha tôi đều làm việc ở trường tiểu học địa phương. Còn chồng tôi và tôi, chúng tôi đều lớn lên và làm việc bằng hai bàn tay. Tôi chỉ là một bà mẹ bình thường ở Alaska.”

Bà Palin không hẳn là một người bình thường. Bà nổi bật trong đội bóng rổ của trường, và được tặng cho biệt danh là ‘Sarah Barracuda’ vì sự cứng cỏi trên sân bóng.

Trước khi tham gia chính sự, bà đã làm chủ một cơ sở ngư nghiệp và một phóng viên thể thao truyền hình, và đây là ý kiến của thân phụ bà.

Ông Charles Heath nói: “Cô ấy có định kiến riêng, và tự quyết định nếu thấy là mình đúng, và cô ấy thường đúng, phải, chúng tôi nhìn thấy điểm đó trong con người của cô ấy.”

Bà Palin đã đi từ chức nghị viên hội đồng thành phố lên đến thị trưởng của một thị trấn nhỏ, và sau đó chưa đầy hai năm, được bầu làm thống đốc bang Alaska.

Trong chức vụ thống đốc, bà Palin đã chống lại các quyền thế mạnh, và ủng hộ việc gia tăng khoan dầu trong tiểu bang, một vấn đề gây ra nhiều tranh cãi.

Bà Palin nói tiếp: “Cuộc tranh luận bất tận về các tài nguyên năng lượng đặc biệt gây bất mãn cho người dân ở Alaska bởi vì chúng tôi biết rằng các tài nguyên đó sẵn sàng để khai thác. Chúng tôi sẵn sàng là một phần của giải pháp, làm người sản xuất, đóng tóp cho phần còn lại của Hoa Kỳ.”

Bà Palin rất được lòng dân chúng ở tiểu bang nhà, với tỷ lệ ủng hộ lên tới 80%.

Phóng viên Mark Zencey của báo nhật báo Anchorage News nói: “Mọi người đã đánh giá bà quá thấp trong suốt sự nghiệp của bà, và bà đã chứng minh là họ sai lầm.”

Chuyên gia phân tích chính trị David Mark của trang web Politico.com nêu nhận xét: “Một mặt, bà là một nhà cải cách, và bà đã tăng cường thông điệp của ông McCain về vấn đề đó. Bà đã đối đầu với chính quyền Cộng hòa ở tiểu bang Alaska, và bà đã thắng. Thứ nhì, bà cũng sẽ là một người ủng hộ rất nhiệt thành cho việc khoan dầu, cả ở duyên hải Alaska, nơi công tác đã được tiến hành trong nhiều năm, lẫn ở duyên hải tiểu bang California và vịnh Mexico.”

Trong tư cách thống đốc, bà Palin đã đi thăm binh sĩ Mỹ trú đóng ở Kuwait, nơi bà đã biểu diễn kỹ năng đặc biệt về súng máy. Nay thì bà đang nhắm tới một chiến thắng của đảng Cộng hòa vào tháng 11.

Bà Palin nói rằng bà sẽ vinh dự được phục vụ bên cạnh vị tổng thống sắp tới của Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, và là vị nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ.

Tại Đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa, việc bà Palin tiết lộ tin này cùng với tin về một cuộc điều tra về các vấn đề đạo đức ở tiểu bang Alaska của bà đã không làm thay đổi ý kiến của các đảng viên Cộng hòa như bà Lynne Cottrell, đại biểu tiểu bang Colorado.

Bà Cottrell nói: “Tôi nghĩ rằng kỳ này họ thông báo đúng lúc, báo tin để rồi thông qua chuyện đó, và tôi nghĩ bà ấy là một người phụ nữ cứng cỏi, bà ấy được sự ủng hộ hết mình của chúng tôi, và chúng tôi dành hậu thuẫn 100% cho bà ấy.”

Ông Hayworth nói: “Nếu cuộc điều tra nhắm mục đích làm hại gia đình bà Palin về mặt chính trị, thì điều đó đã không xảy ra.”

Đó là nhận định của một điều hợp viên chương trình hội thoại truyền thanh. Ông JD Hayworth là một nhân vật rất bảo thủ phụ trách chương trình hội thoại trên đài phát thanh. Ông cũng là một cựu dân biểu của đảng Cộng hòa, đại diện tiểu bang Arizona của ông McCain.

Bà Palin được lòng những người theo chủ trương bảo thủ xã hội bởi vì bà ủng hộ quyền được sở hữu súng, chống phá thai, và tư coi mình là gương mẫu của một bà mẹ phải đi làm, theo nhận định của ông Mike Huckabee, cựu thống đốc bang Arkansas đồng thời cũng là một cựu ứng cử viên tổng thống.

Ông Huckabee nói: “Bà Palin tiêu biểu cho tất cả mọi thứ có liên quan đến các giá trị gia đình. Đó là sự chấp nhận gia đình của mình; gia đình không hoàn hảo, gia đình có những vấn đề. Gia đình ai cũng thế, gia đình tôi, gia đình quý vị, và gia đình bà Sarah Palin. Đó là phản ứng của chúng tôi.”

Cựu thống đốc tiểu bang New Jersey và là một cựu viên chức của chính phủ Bush, bà Christine Todd Whitman không đồng ý với khái niệm rằng việc con gái mang thai phản ánh các khả năng lãnh đạo của bà Palin.

Bà Whitman nói: “Chúng ta không nên dựa vào những thứ không có liên hệ đến việc quyết định chính sách, nhưng chúng ta vẫn làm như thế và sẽ làm như thế, và chẳng may, đó chính là thực tế trong cuộc sống.”

Trong bài diễn văn tối thứ tư chấp nhận sự đề cử của đảng Cộng hòa, bà Palin tuyên bố: “Cũng như mọi gia đình khác, gia đình tôi có những khi này khi nọ. Những thử thách cũng như những niềm vui. Đôi khi ngay cả những niềm vui to lớn nhất cũng kèm theo với những thử thách.”

Bà Palin đáp lại những phê phán cho là bà thiếu kinh nghiệm bằng lời ám chỉ ứng cử viên tổng thống được đảng Dân chủ đề cử là ông Obama.

Bà Palin nói: “Tôi nghĩ rằng thị trưởng một tỉnh nhỏ cũng đại khái như một người tổ chức cộng đồng, chỉ khác một điểm là có các trách nhiệm thực tế.”

Khi xuất hiện cùng với gia đình bà Palin, thượng nghị sĩ John McCain tái xác nhận: “Tôi đã chọn đúng người làm phó tổng thống Hoa Kỳ. Thật là một gia đình đẹp đẽ”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG