Đường dẫn truy cập

Gruzia yêu cầu TQ giúp giải quyết cuộc tranh chấp với Nga


Gruzia đã yêu cầu Trung Quốc sử dụng ảnh hưởng của họ để thúc đẩy việc giải quyết cuộc xung đột bột phát với Nga. Binh sĩ Gruzia đã rút ra khỏi tỉnh ly khai Nam Ossetia sau khi bị các lực lượng Nga áp đảo. Từ Bắc Kinh thông tín viên đài VOA Daniel Schearf gửi về bài tường thuật sau đây.

Đại sứ Gruzia tại Trung Quốc, ông Zaza Begashvili đã gặp Bộ trưởng Ngoai giao Trung Quốc để mưu tìm sự hậu thuẫn của Trung Quốc trong vụ tranh chấp với Nga.

Sau cuộc họp Đại sứ Begashvili đã mở một cuộc họp báo với một nhóm nhỏ ký giả Trung Quốc và ký giả nước ngoài.

Ông không cho biết Trung Quốc trả lời ra sao về lời kêu gọi trợ giúp của nước ông. Tuy nhiên, với nhiều nhân viên và các ủng hộ viên đứng cạnh ông trong cuộc họp báo, tất cả đều đeo chiếc băng đỏ trên cánh tay ghi hàng chữ “Hãy ngăn chận nước Nga”, Đại sứ Begashvili nói rằng ông hy vọng Trung Quốc, với tư cách của một cường quốc, sẽ quyết định đúng trong vấn đề này.

Đại sứ Begashvili nói rằng ông chắc chắn là Trung Quốc thừa nhận biên giới của Gruzia, thừa nhận rằng Gruzia là một nước độc lập, và Gruzia là một thành viên của Liên hiệp quốc. Ông nói ông chắc chắn là Trung Quốc, với tư cách là thành viên của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sẽ bày tỏ sự phản đối hành động xâm lấn đối với một nước độc lập.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Tần Cương đã đưa ra một tuyên bố hồi cuối tuần qua nói rằng cuộc xung đột này nên được giải quyết một cách ôn hòa thông qua đối thoại.

Tuyên bố này tiếp lời của Hoa Kỳ và các nước khác yêu cầu ngưng bắn ngay lập tức.

Giao tranh giữa binh sĩ Gruzia và Nga nổ ra sau khi các binh sĩ Gruzia tiến vào tỉnh ly khai Nam Ossetia hồi tuần trước để chiếm lại tỉnh này.

Nga đã phản công, đẩy binh sĩ Gruzia ra khỏi Nam Ossetia và ném bom một tỉnh ly khai khác là Abkhazia.

Tổng thống Hoa Kỳ George W. Bush lên án Nga về phản ứng quá đáng và làm lan rộng cuộc xung đột ra ngoài Nam Ossetia.

Tổng thống Bush đưa ra các tuyên bố này trong khi ông dự Thế vận hội Olympic tại Bắc Kinh, và sau cuộc họp với Thủ tướng Nga Vladimir Putin cũng đang dự đại hội thể thao.

Cuộc xung đột không ngăn cản các vận động viên của Gruzia và Nga trong các cuộc tranh tài Olympics.

Người phát ngôn của Ủy ban Olympic Quốc tế, bà Giselle Davies nói: “Ủy ban Olympic quốc gia của cả 2 nước, với tinh thần thượng võ rất cao, vẫn tiếp tục các cuộc tranh tài thể thao.”

Gruzia là một đồng minh của Hoa Kỳ và đã gửi binh sĩ đến Iraq để hỗ trợ lực lượng do Hoa Kỳ chỉ huy. Hoa Kỳ đang dùng máy bay đưa các binh sĩ này trở về Gruzia; việc này dẫn đến những lời chỉ trích gay gắt từ Thủ tướng Putin.

Nga nói rằng trong tuần qua đã có trên 2,000 người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, tuy nhiên các số liệu này chưa được kiểm chứng một cách độc lập.

Nam Ossetia đã ly khai khỏi Gruzia vào đầu thập niên 1990, và trở thành một đồng minh của Nga.Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG