Đường dẫn truy cập

TT Pháp mang kế hoạch hòa bình đến Gruzia


Tổng Thống Pháp Nicolas Sarkozy hiện đang có mặt ở Tbilisi để trình bày với Tổng Thống Gruzia Mikhail Saakashvili kế hoạch của nước Pháp cho một cuộc ngưng bắn tức thời giữa các lực lượng Gruzia và Nga.

Trong cương vị Chủ tịch Liên Hiệp Châu Âu, Tổng Thống Sarkozy đang tăng sức ép với cả hai bên tranh chấp để ngưng các cuộc xung đột vũ trang tại hai khu vực đòi ly khai của Gruzia, là Abkhazia và Nam Ossetia.

Kế hoạch của Tổng Thống Sarkozy gồm một cuộc ngưng bắn có hiệu lực tức thời, và các điều kiện cho phép nhân viên cứu trợ nhân đạo được tự do lui tới những nơi cần thiết, đồng thời mở đàm phán về quy chế của các khu vực thuộc lãnh thổ Gruzia. Hôm thứ Ba, nhà lãnh đạo Pháp đã đến gặp Tổng Thống Dmitri Medvedev tại Mascơva.

Tổng Thống Sarkozy nói tình hình đang khẩn cấp và cho biết mục tiêu của ông vào lúc này, không phải là giải quyết tất cả những vấn đề mà khu vực này đang phải đối phó.

Tổng Thống Nga, ông Dmitri Medvedev, đã đồng ý ủng hộ kế hoạch của Tổng Thống Pháp sau một cuộc gặp mặt tại Mascơva. Ông Medvedev nói ông đã hạ lệnh đình chỉ chiến dịch quân sự của Nga ở Gruzia.

Ông nói Gruzia đã bị trừng phạt đủ về việc đã tấn công Nam Ossetia hồi tuần trước, và tình hình an ninh đã được vãn hồi đối với các nhân viên gìn giữ hòa bình người Nga và thường dân Nga tại hai khu vực đòi ly khai của Gruzia.

Tuy nhiên, Tổng Thống Mikhail Saakashvili của Gruzia tố cáo rằng các lực lượng Nga vẫn tiếp tục chiến dịch quân sự trong khu vực tranh chấp. Tổng Thống Saakashvili nói nước ông đang bị nước ngoài chiếm đóng và tuyên bố sẽ rút ra khỏi Cộng Đồng các Quốc Gia Độc Lập, một tổ chức gồm các nước thuộc Liên Bang Sô Viết cũ.

Nói chuyện với các nhà báo, Tổng Thư Ký NATO, ông Jaap de Hoop Scheffer, nói Nga và Gruzia phải rút quân về các vị trí cũ của mình trước ngày 6 tháng 8, là ngày giao tranh bùng nổ.

Ông Jaap de Hoop Scheffer nói rõ ràng một thỏa thuận ngưng bắn mà thôi, vẫn không đủ, mà theo ông, điều quan trọng là tất cả mọi bên phải trở lại các vị trí của thời trước khi giao tranh bùng nổ.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG