Đường dẫn truy cập

TT Bush: Nga có thể đang tìm cách lật đổ chính phủ Gruzia


Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng nước Nga có thể đang tìm cách lật đổ chính phủ Gruzia.

Lên tiếng tại Tòa Bạch Ốc hôm thứ Hai, ông Bush nói rằng một hành động chống lại một chính quyền dân cử như vậy là chuyện không thể chấp nhận.

Tổng Thống Bush nói rằng ông đã nhận được báo cáo nói rằng có thể nước Nga đang chuẩn bị đánh bom sân bay dân sự của Gruzia tại thủ đô Tbilisi.

Ông Bush nói rằng Gruzia đã chấp nhận một cuộc dàn xếp hòa bình, do đó nước Nga phải làm đúng theo lời họ nói là sẵn sàng nói chuyện hòa bình. Tổng Thống Mỹ nói Nga phải đảo ngược tình hình và rút quân.

Tại Gruzia, Tổng Thống Mikhail Saakashvili nói rằng ông đã ký lệnh ngưng bắn với nước Nga, theo lời đề nghị của Liên Hiệp Châu Âu, và bây giờ thì mọi người trông đợi Ngoại Trưởng Pháp, Bernard Kouchner và Ngoại Trưởng Phần Lan Alexander Stubb, sẽ mang văn bản vừa ký đến Moskva.

Ngoại Trưởng Nga ông Sergei Ivanov nói với một đài truyền hình Mỹ rằng Nga chỉ ký lệnh ngưng bắn nếu có điều khoản ghi rằng Gruzia cam kết không bao giờ sử dụng vũ lực tại hai khu vực đòi ly khai là Nam Ossetia và Abkhazia.

Tại bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, người phát ngôn Robert Wood nói rằng Hoa Kỳ sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi để Gruzia đưa 2,000 của họ tại Iraq về nước, và ông cũng bác bỏ lời chỉ trích của nước Nga, cho rằng hành động này là tiếp tay cho cuộc chiến đang diễn ra.

Người phát ngôn bộ Ngoại Giao Mỹ nói rằng Hoa Kỳ không tiếp tay cho bất kỳ cuộc xung đột nào. Việc di chuyển quân đội Gruzia tại Iraq trở về Gruzia là dựa trên thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Gruzia.

Chuyên viên của bộ Ngoại Giao Mỹ trong khu vực là ông Matthew Bryza, đang có mặt tại Gruzia.

Từ khi có chiến tranh vào tuần trước, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice đã có khoảng 90 cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo thế giới.

Chính phủ Nga yêu cầu mở một cuộc họp khẩn cấp với khối NATO vào ngày thứ Ba tại Bruxelles.

XS
SM
MD
LG