Đường dẫn truy cập

Ông Obama hội kiến các nhà lãnh đạo Israel, Palestine


Người có triển vọng là ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ Barack Obama đã hội kiến với các nhà lãnh đạo Israel và Palestine ngày hôm nay trong chặng dừng chân mới nhất của chuyến du hành Trung Đông đến các nước Afghanistan, Iraq và Jordan.

Ông Obama nói ông có mặt tại Israel để tái xác nhận mối quan hệ đặc biệt và có tính cách lịch sử giữa Israel và Hoa Kỳ.

Theo ông Obama, đây là một mối quan hệ không thể tan vỡ, một mối quan hệ mà ông đã xác nhận trong suốt sự nghiệp của ông, và một mối quan hệ mà ông có ý định không những chỉ tiếp tục mà còn làm cho bền vững hơn.

Hôm nay, Obama đã hội đàm với ông Ehud Barak, Bộ Trưởng Quốc Phòng Israel, và nhà lãnh đạo đối lập của nước này là ông Benjamin Netanyahu tại Jerusalem. Các giới chức nói rằng cuộc hội đàm này tập trung vào tiến trình hòa bình và các vấn đề an ninh trong vùng trong đó có vấn đề Iran.

Cả Hoa Kỳ lẫn Israel đều quan tâm tới chương trình tinh chế uranium của Iran, và trong quá khứ Iran đã đe dọa tiêu diệt Israel. Ông Obama cũng đã gặp Tổng Thống Shimon Peres của Israel và đặt vòng hoa tại Yad Vashem, đài kỷ niệm Holocaust của Israel.

Ông Obama sẽ đi thăm một thị trấn ở miền Nam Israel tại vùng biên giới dải Gaza thường phải gánh chịu những cuộc pháo kích bằng rocket do các phần tử tranh đấu Palestine gây ra.

Hôm nay, Thượng Nghị Sĩ Barack Obama đã tới Ramallah để gặp Tổng Thống Mahmoud Abbas và Thủ Tướng Salam Fayad cùng các nhà lãnh đạo cao cấp khác của thẩm quyền Palestine.

Đây là điều mà ông John McCain, người được coi như ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, không làm trong chuyến viếng thăm Israel hồi tháng Ba vừa qua.

Chuyến viếng thăm Israel của ông Obama được nhiều nhà phân tích coi như một cố gắng để tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri gốc Do Thái tại Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG