Đường dẫn truy cập

Mục tiêu của ông Obama: Binh sĩ Mỹ không tác chiến ở Iraq


Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Mỹ, ông Barack Obama nói rằng nếu đắc cử tổng thống thì mục tiêu của ông, là không để cho binh sĩ Mỹ tham gia vào các cuộc hành quân tác chiến ở Iraq.

Nói chuyện với các phóng viên báo chí tại Jordan hôm thứ Ba, ông Obama nói rằng mặc dù có tiến bộ về an ninh ở Iraq, vẫn cần có một giải pháp chính trị.

Ông Obama nói rằng hiện nay Afghanistan mới là mặt trận trung tâm trong cuộc chiến chống khủng bố. Và ông hài lòng vì ngày càng có nhiều người trong nước đồng ý về việc cần có thêm nguồn lực ở Afghanistan.

Theo chương trình Thượng nghị sĩ Obama sẽ hội kiến Quốc vương Abdullah trong thủ đô Amman của Jordani.

Trước đó hôm thứ Ba, ông Obama đã đến thăm tỉnh Anbar của Iraq để gặp các nhà lãnh đạo bộ tộc, Hồi giáo Sunni, giúp các lực lượng Mỹ chống các thành phần nổi dậy al Qaida ở Iraq.

Trong khi đó ứng cử viên tổng thống đảng Cộng Hòa John McCain nói rằng nếu ông trở thành tổng thống thì binh sĩ Mỹ ở Iraq sẽ về nước trong vinh dự và vinh quang.

Trong một cuộc nói chuyện tại Tòa thị chính trong thành phố Rochester, bang New Hampshire của Hoa Kỳ, Thượng nghị sĩ McCain cáo buộc đối thủ đảng Dân Chủ ông Obama đang làm việc để đảo ngược những thành quả của Hoa Kỳ đạt được ở Iraq bằng cách đề ra ngày rút quân ra khỏi Iraq.

Ông cũng chỉ trích ông Obama đã phản đối việc tăng binh sĩ ở Iraq khởi sự hồi năm ngoái. Ông nói rằng nếu ông Obama làm được theo đường lối của ông có lẽ Hoa Kỳ đã bị đánh bại. Thượng nghị sĩ McCain nói rằng việc tăng binh sĩ đã thành công và Hoa Kỳ đang thắng cuộc chiến ở Iraq.

Ông McCain nói ông cũng hoạch định việc rút quân, nhưng dưới sự lãnh đạo của ông, binh sĩ Mỹ sẽ về nước trong chiến thắng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG