Đường dẫn truy cập

Ông Obama: Thủ tướng Iraq muốn Mỹ rút quân vào năm 2010


Ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân Chủ Hoa Kỳ nói rằng người Iraq muốn có một 'thời biểu đầy kỳ vọng' cho việc rút quân đội Hoa Kỳ ra khỏi Iraq.

Thượng Nghị Sĩ Obama cho biết, Thủ Tướng Iraq, ông Nouri al-Maliki, bày tỏ hy vọng rằng lực lượng tác chiến của Hoa Kỳ có thể rút khỏi Iraq vào năm 2010.

Ông Obama đã đưa ra nhận định vừa kể trong một tuyên bố chung với các Thượng Nghị Sĩ Chuck Hagel thuộc Đảng Cộng Hòa và Thượng Nghị Sĩ Jack Reed thuộc Đảng Dân Chủ sau chuyến viếng thăm tìm hiểu sự thật tại Iraq ngày hôm qua.

Các Thượng Nghị Sĩ vừa kể thừa nhận rằng các cuộc bạo động tại Iraq đã giảm bớt đáng kể, nhưng cũng nói rằng sự phát triển chính trị và kinh tế vẫn tiếp tục trì trệ.

Trước đây, phát ngôn nhân chính phủ Iraq Ali al-Dabbagh đã nói rằng chính phủ Baghdad hy vọng là các binh sĩ tác chiến nước ngoài sẽ rút khỏi Iraq vào năm 2010, nhưng không đưa ra một kỳ hạn chót cố định.

Hôm qua, ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Cộng Hòa, ông John McCain, nói rằng ông Obama đã sai lầm khi phản đối việc gởi thêm quân tăng viện tới Iraq bắt đầu hồi năm ngoái.

Thượng Nghị Sĩ McCain nói rằng Hoa Kỳ sẽ thắng cuộc chiến tranh Iraq, và thêm nhiều binh sĩ có thể trở về nước hơn khi điều kiện được cải thiện.

XS
SM
MD
LG