Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đến Israel, bắt đầu chuyến công du Trung Ðông


Tổng thống Hoa Kỳ George W Bush vừa tới Israel để bắt đầu chuyến viếng thăm 5 ngày nhằm tiếp tục các nỗ lực để có được một hòa ước giữa Israel và Palestine.

Phát biểu trong lễ nghênh đón Tổng thống Bush tại phi trường Tel Aviv, Thủ tướng Ehud Olmert của Israel nói rằng Hoa Kỳ đã sát cánh với Israel trong suốt 60 năm qua, và Tổng thống Bush là đồng minh thân thiết nhất của Israel kể từ khi ông lên nhậm chức gần 8 năm trước.

Trước đó, Tổng thống Bush nói rằng chuyến đi của ông có mục đích giúp cho Israel và Palestine đạt được một thỏa thuận trước cuối năm nay với kết quả chung cuộc là có được một quốc gia Palestine dân chủ.

Tổng thống Bush cho biết ông hy vọng có thể đạt được tiến bộ dựa vào những nỗ lực hòa bình bắt đầu hồi năm ngoái với hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông do Hoa Kỳ bảo trợ tại Annapolis.

Phát biểu với báo chí trong lúc đáp máy bay đến Israel, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ông Stephen Hadley nói rằng Tổng thống Bush sẽ dự các lễ hội kỷ niệm 60 năm ngày thành lập quốc gia Israel, một sự kiện mà ông gọi là trọng đại. Tuy nhiên, ông Hadley cũng thừa nhận rằng sự kiện này đã mang lại khốn khổ cho nhiều người Palestine.

Sau khi rời Israel, nhà lãnh đạo Hoa Kỳ sẽ đến thăm Ả Rập Saudi và thảo luận với Quốc vương Abdullah về vấn đề gia tăng sản lượng dầu.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG