Đường dẫn truy cập

Ðộng đất chôn vùi 900 học sinh ở Trung Quốc


Hôm nay, một trận động đất có cường độ 7,8 độ đã xảy ra ở tỉnh Tứ Xuyên miền trung Trung Quốc. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang kêu gọi người dân làm tất cả những gì có thể được để giúp những người bị ảnh hưởng bởi cơn động đất, mà theo các chuyên gia thì trận động đất này cũng đủ mạnh để gây ra thiệt hại đáng kể. Các giới chức Trung quốc cho biết đã có ít nhất 107 người thiệt mạng. Từ Bắc Kinh, phái viên Stephanie Ho của đài VOA ghi nhận thêm chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Hôm nay, Chủ tịch Trung Quốc, ông Hồ Cẩm Đào đã chỉ đạo việc này, và ra lệnh dành tất cả nỗ lực để giúp những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất lớn. Thủ tướng Ôn Gia Bảo đang trên đường đến khu vực bị ảnh hưởng của trận động đất để trực tiếp đứng ra chỉ đạo công tác cứu hộ.

Trận động đất đã xảy ra trong Hạt Văn Xuyên thuộc miền Tây Nam tỉnh Tứ Xuyên vào trưa ngày hôm nay. Tâm của trận động đất nằm cách thủ đô Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên 90 km.Trùng Khánh là một thành phố lớn nằm ngay cạnh tỉnh Tứ Xuyên.

Phó Giám đốc Văn phòng Động đất của tỉnh Tứ Xuyên, ông Đặng Xương Văn đã phát biểu với Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc qua điện thoại.

Ông Đặng nói rằng vì trận động đất rộng lớn nên mọi thông tin liên lạc với khu vực bị thiên tai đều bị cắt, gây khó khăn thêm cho các nỗ lực của các giới chức để xác định tình hình thực sự.Những báo cáo ban đầu cho hay có ít nhất 4 em học sinh đã bị thiệt mạng sau khi trận động đất làm sập hai trường tiểu học.

Theo các nguồn tin mới nhất thì đã có gần 900 em học sinh bị chôn vùi và số phận chưa biết ra sao. Bộ đội Trung Quốc đã được phái tới tiếp tay vào công tác cứu trợ thiên tai. Chấn động của trận động đất lan xa tới Bắc Kinh, ở cách nơi động đất 1500 km về phía Bắc, cũng như tới Thái Lan và Việt Nam. Quận hạt Văn Xuyên bị tác động mạnh nhất có 111,000 dân, với đa số là người thiểu số Tây tạng.

Hạt Văn Xuyên cũng là nơi có khu bảo tồn thiên nhiên Ngọa Long, là cơ sở hàng đầu của Trung Quốc về nghiên cứu và nuôi dưỡng loài gấu trúc khổng lồ có nguy cơ tuyệt chủng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG