Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tố cáo Iran dùng Hamas để gây bất ổn vùng Trung Đông


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng Iran đang dùng nhóm chủ chiến Hamas của Palestine làm một đạo quân 'ủy nhiệm' để gây bất ổn cho vùng Trung Đông.

Hôm qua, bà Rice nói với các nhà lãnh đạo người Mỹ gốc Do Thái ở Washington rằng các phần tử chủ chiến Hamas đang phục vụ như những chiến binh ủy nhiệm của một chính phủ Iran có mưu toan hủy diệt Israel.

Iran lâu nay vẫn mạnh mẽ ủng hộ Hamas về ngôn từ, nhưng phủ nhận cáo giác nói rằng họ huấn luyện và cung cấp vũ khí cho Hamas , là nhóm đang nắm quyền kiểm soát dải Gaza.

Bà Rice nói thêm rằng Washington dự định áp dụng thêm các biện pháp chế tài Iran vì dính líu tới các hoạt động khủng bố và phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong một diễn tiến khác, Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Robert Gates nói rằng: việc triển khai thêm một hàng không mẫu hạm tới vùng Vịnh Ba Tư là một hành động để nhắc nhở Iran về sức mạnh của Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, ông nói rằng hành động có tính chất tạm thời này không phải một dấu hiệu báo trước về một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG