Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ đưa ra bằng chứng Iran tiếp tục hỗ trợ phe Taliban


Các giới chức Ngũ Giác Đài cho biết Iran vẫn tiếp tục cung cấp vũ khí và loại vật dụng khác cho những phần tử nổi dậy Taliban ở Afghanistan song song với việc hỗ trợ cho những dân quân Hồi giáo Shia ở Iraq. Các cáo giác vừa kể đã được đưa ra cho báo giới ngày hôm qua trong lúc một hàng không mẫu hạm thứ nhì của Hoa Kỳ đến vùng Vịnh Ba Tư. Mời quí vị theo dõi thêm chi tiết về việc này trong bài tường thuật do thông tín viên Al Pessin của đài VOA gởi về từ Ngũ Giác Đài.

Người đứng đầu công tác hành quân của Bộ Tham Mưu, Trung tướng Carter Ham, cho biết rằng sự hỗ trợ của Iran dành cho phe Taliban, được báo cáo lần đầu hồi năm ngoái, vẫn tiếp diễn cho tới ngày nay.

Có chỉ dấu cho thấy Iran tiếp tục hỗ trợ cho phe Taliban. Chúng tôi không tin là sự hỗ trợ này ở cùng mức độ mà họ dùng để đưa chiến binh và vũ khí vào Iraq. Nhưng có một số bằng chứng rõ ràng là điều này đã xảy ra.

Trung tướng Ham nói rằng sự hỗ trợ này có liên quan tới vũ khí và các loại vật dụng, nhưng ông không cho biết chi tiết về những gì mà Iran đưa sang Afghanistan và với số lượng là bao nhiêu. Mặc dù vậy, ông cho biết rằng có chỉ dấu cho thấy là Iran đang cung cấp cho Taliban những loại mìn có sức công phá cao mà họ đã cung cấp cho những phần tử nổi dậy ở Iraq.

Những cáo giác vừa kể được đưa ra trong lúc các chiến hạm thuộc hai hàng không mẫu hạm Mỹ có mặt ở vùng Vịnh Ba Tư trong một cuộc biểu dương sức mạnh hiếm thấy trong thủy lộ dọc theo duyên hải tây nam của Iran. Các giới chức Mỹ nói rằng một nhóm chiến hạm có nhiệm vụ đến thay cho nhóm kia, và thời gian hai nhóm cùng có mặt chỉ có tính cách tạm thời. Hôm thứ ba, Bộ trưởng quốc phòng Robert Gates đã phát biểu như sau về sự có mặt cùng lúc của hai hàng không mẫu hạm này.

Ông Gates nói: "Tôi không cho rằng đây là một sự leo thang. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng việc này có thể được xem như một lời nhắc nhở."

Trung tướng Cater Ham nói rằng thông điệp này được gởi tới cả các nước đồng minh của Mỹ lẫn những nước có thể là đối thủ của Mỹ ở vùng Trung Đông. Nhưng ông nói thêm rằng sẽ là một điều sai lầm khi xem đây là một thông điệp riêng cho Iran.

Tướng Ham nói: "Thông điệp về sự cam kết đối với khu vực này là một thông điệp mà chúng tôi cho là quan trọng, nhưng không nhắm tới một mục tiêu nào khác. Đây là một thông điệp cho tất cả các nước biết rằng Hoa Kỳ có khả năng và ý chí để hoạt động trên toàn cầu. Đây chính là cơ hội để đưa ra một thông điệp như vậy."

Trung tướng Cater Ham nói thêm rằng sự hiện diện của hai hàng không mẫu hạm giúp cho các viên chỉ huy của quân đội Mỹ có thể ra lệnh thực hiện thêm những vụ không kích ở Iraq, cũng như thực hiện thêm những phi vụ trinh sát và các nhiệm vụ khác.

Cũng trong ngày thứ tư, Giám đốc phòng kế hoạch của Bộ Tham mưu, Trung tướng John Satler, đã phủ nhận những nguồn tin nói rằng Hoa Kỳ đang gia tăng công tác trù hoạch cho những hành động quân sự có thể được thực hiện đối với Iran.

Tướng Satler nói: "Hiện nay chúng tôi không có chỉ thị, không có chỉ thị cụ thể nào, để tiến hành công tác trù hoạch cho một khu vực cá biệt trên thế giới. Nhưng tôi muốn nói rõ là chúng tôi có thực hiện công tác trù hoạch. Chúng tôi không ngừng duyệt xét các kế hoạch đó. Chúng tôi duyệt xét những giả định đã được dùng trong những kế hoạch đang tiếp diễn. Và tôi chỉ có thể nói quí vị biết như vậy mà thôi. Như quí vị đã biết, chúng tôi không thảo luận về những kế hoạch cụ thể hoặc những hoạt động cụ thể đang được thực hiện."

Lâu nay các giới chức Hoa Kỳ nhiều lần nói rằng họ không muốn xảy ra một vụ đối đầu quân sự với Iran và hy vọng có thể thông qua các kênh ngoại giao và sự trợ giúp của các nước đồng minh để thuyết phục các nhà lãnh đạo Iran ngưng hỗ trợ cho những phần tử nổi dậy ở Iraq và Afghanistan.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG