Đường dẫn truy cập

Các công ty nữ trang Mỹ kêu gọi cấm nhập khẩu ngọc từ Miến Điện


Các công ty nữ trang Hoa Kỳ đang kêu gọi Quốc hội làm mạnh thêm đạo luật không cho phép ngọc khai thác ở Miến Điện được nhập khẩu vào Hoa Kỳ qua một nước thứ ba.

Tổ chức Trang sức Hoa Kỳ, đại diện cho 11,000 công ty trang sức, trong đó có Cartier và Tiffany, đang hối thúc các thành viên chắc chắn rằng ngọc của họ không phải là từ Miến Điện.

Trong một lá thư gửi đến Quốc hội tuần này, tổ chức này yêu cầu các nhà làm luật Mỹ tăng cường các biện pháp chế tài đối với với Miến Điện, bao gồm trong đó là lệnh cấm nhập khẩu ngọc, và thậm chí là cả ngọc đã được cắt và mài bên ngoài Miến Điện.

Các chuyên gia của ngành công nghiệp này nói hầu hết ngọc từ Miến Điện vào Mỹ là thông qua Thái Lan, tuy nhiên họ lưu ý rằng không phải dễ dàng gì để biết được xuất xứ của ngọc.

Họ cũng đưa ra nghi ngờ về việc một lệnh cấm có thể làm ngưng lại các thương vụ sinh lời.

Ông Basil Fernando của Ủy ban nhân quyền Châu Á tại Hongkong cho biết nếu lệnh cấm này được thi hành thì nó sẽ làm giảm bớt số tiền chạy vào túi các lãnh đạo quân sự Miến Điện.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG