Đường dẫn truy cập

LHQ chỉ trích nhà cầm quyền Miến Điện


Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc vừa đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về vấn đề Miến Điện, và chỉ trích việc chính quyền quân nhân dùng bạo lực để đàn áp những người biểu tình đòi dân chủ. Từ Bangkok, phái viên Chad Bouchard gởi về bài tường trình sau đây:

Tuyên bố của Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc yêu cầu Miến Điện tiến hành các cuộc đàm phán với các lãnh tụ của phe dân chủ đối lập, và nhanh chóng trả tự do cho các tù nhân chính trị.

Tuyên bố này cũng nói rằng Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mạnh mẽ phản đối cách thức ứng phó bằng bạo lực mà quân đội Miến Điện đã sử dụng đối với các cuộc biểu tình ôn hoà.

Hoa Kỳ, Anh, và Pháp đã đề nghị sử dụng các từ ngữ cứng rắn hơn trong văn kiện này, nhưng Trung Quốc và Nga đã thành công trong lập luận nên dùng những ngôn từ mềm mỏng.

Tháng 9 vừa qua, hàng ngàn nhà sư và dân chúng tại Miến Điện đã xuống đường tuần hành một cách ôn hòa. Các lực lượng an ninh đã bắn hơi cay và nổ súng vào đám đông, làm thiệt mạng ít nhất 13 người và bắt giữ hơn 2000 người.

Bản tuyên bố của Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc là hành động chính thức đầu tiên của cơ quan gồm 15 nước thành viên này đối với vấn đề Miến Điện.

Cựu đại sứ Miến Điện tại Trung Quốc, ông Thakin Chan Tun, là người thường xuyên chỉ trích tập đoàn tướng lãnh Miến Điện. Ông nói rằng bản tuyên bố của Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc đã khích lệ những người tranh đấu cho dân chủ.

Ông Thakin Chan Tun hoan nghênh tuyên bố của Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc. Ông cho đây là một bước tiến quan trọng vì Nga và Trung Quốc đã chấp thuận tuyên bố này, mặc dù trong quá khứ họ luôn luôn phủ quyết các hành động chống lại Miến Điện của Liên Hiệp Quốc.

Tuy nhiên, ông Thakin Chan Tun nói rằng ông hy vọng Hội Đồng bảo An sẽ áp dụng những biện pháp mạnh hơn nữa trong tương lai, nếu chính phủ Miến Điện không đáp ứng các yêu cầu của cộng đồng quốc tế. Ông nói thêm rằng nếu Hội Đồng bảo An ấn định một thời biểu cụ thể, và Miến Điện không đáp ứng được, thì có cơ may là Trung Quốc sẽ tán đồng việc áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon nói rằng ông Ibrahim Gambari, đặc sứ của Liên Hiệp Quốc sẽ trở lại khu vực Đông Nam Á trong tuần tới để thảo luận về tình hình ở Miến Điện. Ông Gambari đang chuẩn bị trở lại thành phố Rangoon sau các cuộc hội đàm với các nhà ngoại giao của vùng Đông Nam Á.

Hội ân xá Quốc tế cho hay họ hoan nghênh tuyên bố của Hội Đồng bảo An Liên Hiệp Quốc, nhưng tổ chức này cũng nói thêm rằng lẽ ra thì văn kiện đó phải lên án chính phủ quân nhân Miến Điện một cách mạnh mẽ hơn, và phải yêu cầu trả tự do cho bà Aung San Suu Kyi ngay tức khắc và vô điều kiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG