Đường dẫn truy cập

Nội các khẩn cấp của Tổng thống Palestine tuyên thệ nhậm chức


Tổng thống Palestine, ông Mahmoud Abbas đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho một nội các khẩn cấp mới, do cựu bộ trưởng tài chính Palestine, ông Salam Fayyad, lãnh đạo.

Tuần trước, ông Abbas đã bãi chức thủ tướng Ismail Haniyeh và nội các do phe Hamas cầm đâu, trong lúc giao tranh ác liệt diễn ra tại giải Gaza giữa hai phe phái chính của người Palestine, đó là phe Fatah của tổng thống và cánh vũ trang của phe Hamas. Vụ giao tranh đã lên đến cao điểm khi phe Hamas chiếm trọn quyền kiểm soát giải Gaza.

Thủ tướng Fayyad là một nhân vật độc lập không có liên hệ gì với phe Hamas hay Fatah. Ông là một kinh tế gia từng làm việc với Ngàn Hàng Thế Giới và quĩ Tiền Tệ Quốc Tế.

Ông Fayyad cam kết chính phủ sẽ tuân thủ luật lệ của Palestine và tìm cách đoàn kết mọi người dân Palestin lại với nhau.

Chỉ chốc lát sau lễ tuyên thệ tại bờ tây sông Jordan hôm chủ naht, tổng thống Abbas ban hành một sắc lệnh đặt các nhóm vũ trang ra ngoài vòng pháp luật. Các nhóm này vẫn hoạt động dưới danh xưng của nhóm Hamas.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG