Đường dẫn truy cập

Hamas củng cố quyền lực tại Dải Gaza


Tổ chức tranh đấu Hamas đang ăn mừng thắng lợi và củng cố các vị trí của họ sau khi chiếm được quyền kiểm soát dải Gaza trong một tuần lễ giao tranh với phe Fatah kình địch với họ.

Các tay súng của Hamas đang tuần tiễu bên ngoài khu trụ sở của ông Mahmoud Abbas, Tổng thống Palestine và là người đứng đầu phe Fatah, sau khi họ chiếm được cứ điểm này hồi tối thứ năm. Hôm nay, phe Hamas nói rằng họ áp dụng lệnh tổng ân xá cho các viên chỉ huy cao cấp của Fatah bị bắt ở dải Gaza.

Cũng ngày hôm nay, ông Abbas đang ở trong vùng Bờ Tây sông Jordan, đã bổ nhiệm cựu Bộ Trưởng Tài Chánh Salam Fayyad, một nhân vật độc lập, làm Tân Thủ Tướng. Ông Fayyad sẽ thay thế ông Ismail Haniyeh thuộc tổ chức Hamas , người đã bị ông Abbas cất chức. Hôm nay, ông Haniyeh, vốn không đếm xỉa tới việc cất chức ông, đã kêu gọi bình tĩnh và đoàn kết giữa những người Palestine. Ông nói rằng, ông sẵn sàng đàm phán để xây dựng lại quan hệ giữa những người Palestine với nhau.

Hơn 110 người Palestine thiệt mạng trong tuần lễ giao tranh ở giải Gaza. Nhưng phe Fatah vẫn còn nắm quyền kiểm soát ở vùng Bờ Tây.Bộ Tứ vùng Trung Đông gồm Hoa Kỳ, Liên Hiệp Aâu Châu, Nga và Liên Hiệp Quốc đã cam kết ủng hộ ông Abbas.

XS
SM
MD
LG