Đường dẫn truy cập

Mỹ sẽ có quan hệ bình thường với tân chính phủ Palestine


Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu cho hay sẽ tiếp tục viện trợ trực tiếp cho tân chính quyền Palestine, sau khi nhóm đấu tranh Hamas bi loại ra khỏi chính quyền.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice nói Hoa Kỳ sẽ có quan hệ bình thường với tân chính phủ Palestine. Ngoại Trưởng Mỹ cũng cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp 40 triệu đôla tiền viện trợ nhân đạo cho Palestine, đặc biệt cho người dân trên dải Gaza.

Trong khi đó, nhân vật đặc trách các chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu, ông Javier Solana, cũng cho hay khối này sẽ nối lại viện trợ cho tân chính quyền Palestine.

Hồi tuần trước, Tổng Thống Palestine Mahmoud Abbas thuộc nhóm Fatah, đã giải tán chính quyền do Nhóm đấu tranh Hồi Giáo Hamas lãnh đạo giữa lúc phe này chiếm quyền kiểm soát dải Gaza trong các cuộc giao tranh dữ dội với nhóm Fatah.

Hôm Chủ Nhật, ông Abbas làm lễ tuyên thệ nhậm chức cho tân nội các Palestine do ông Salam Fayyad, một kinh tế gia độc lập, lãnh đạo.

Nhóm Fatah vẫn duy trì quyền kiểm soát tại vùng bờ Tây.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG