Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush đưa ra chiến lược mới cho Iraq


Tổng thống Bush nói rằng nhiều lỗi lầm đã xảy ra tại Iraq, và cần có thêm binh sĩ Mỹ và viện trợ kinh tế cho nước đó. Tổng thống Bush giờ đây phải thuyết phục những nhà lập pháp nghi ngờ tại quốc hội và dân chúng Mỹ mệt mỏi với chiến tranh là nên chấp nhận kế hoạch mới nầy.

Tối hôm qua, thứ tư, tổng thống Bush đã trình bày chiến lược mới của ông đối với Iraq trong một bài diễn văn được chờ đợi từ lâu.

Chiến lược mới mà tôi phác họa tối nay sẽ thay đổi đường lối của Hoa kỳ tại Iraq, và giúp chúng ta thành công trong cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Bush cho thấy rõ ông tin rằng tình hình rất khẩn trương và rằng phải đảo ngược những thất bại trong năm ngoái tại Iraq. Ông thề quyết ấn định một đường lối mới.

Tình hình tại Iraq là không thể chấp nhận được đối với dân chúng Mỹ, và đối với tôi. Binh sĩ của chúng ta tại Iraq đã chiến đấu dũng cảm. Họ đã làm tất cả những gì chúng ta yêu cầu họ làm. Khi lỗi lầm xảy ra, thì tôi chịu trách nhiệm về điều này.

Tổng thống Bush nói rằng ông bắt đầu kế hoạch mới bằng cách gửi thêm binh sĩ và hơn 1 tỷ đô la viện trợ kinh tế cho Iraq. Ông nói rằng hơn 20,000 sinh sĩ và thủy quân lục chiến sẽ tham gia với khoảng 130,000 binh sĩ Mỹ hiện đang phục vụ tại Iraq. Phần đông số binh sĩ này sẽ đi Baghdad để chiến đấu bên cạnh lực lượng Iraq. Số còn lại sẽ đi tỉnh Anbar ở miền Tây, nơi mà ông cho là đã trở thành một căn cứ hoạt động của quân khủng bố al-Qaida.

Ông Bush đã bị áp lực đưa binh sĩ Mỹ về nước. Ông nói rằng một sự gia tăng lực lượng trong ngắn hạn là điều cần thiết để ngăn chặn sự sụp đổ của chính phủ dân cử Iraq, và giúp bảo đảm chiến thắng.

Nếu chúng ta gia tăng ủng hộ vào một thời điểm quan trọng và giúp người Iraq phá vỡ vòng bạo động thì chúng ta có thể sớm đưa binh sĩ Mỹ về nước.

Tổng thống đã thử phương cách nầy trước đây, gần nhất là vào năm 2006, khi ông ra lịnh gia tăng quân số cho khu vực Baghdad. Tuy nhiên ông nhấn mạnh rằng lần này khác với lần trước.

Trước đây đã không có đủ binh sĩ Mỹ và Iraq để bảo đảm an ninh cho những khu phố đã diệt trừ được quân khủng bố và phiến quân, Và binh sĩ của chúng ta đã bị quá nhiều hạn chế.

Tổng thống Bush nói rằng các tư lịnh quân đội đã duyệt xét lại kế hoạch của ông và quyết định rằng kế hoạch này sẽ sửa chữa những lỗi lầm vừa kể và sẽ thành công. Ông nói rằng họ đã được thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki bảo đảm rằng sự can thiệp chính trị hay giáo phái sẽ không được dung thứ.

Tôi đã nói rõ với thủ tướng và các nhà lãnh đạo khác của Iraq rằng sự cam kết của Hoa kỳ không thể kéo dài mãi được. Nếu chính phủ Iraq không làm tròn những lời hứa của họ thì họ sẽ mất sự ủng hộ của dân chúng Mỹ và sẽ mất sự ủng hộ của dân chúng Iraq.

Ông Bush cũng kêu gọi các nước láng giềng của Iraq làm nhiều hơn nữa để giúp chính phủ Maliki. Và ông nói rõ rằng Hoa kỳ sẽ truy tầm và tiêu diệt những mạng lưới tại Iran và Syria hỗ trợ cho quân khủng bố và phiến quân tại Iraq.

Tổng thống cảnh cáo rằng ngay dù cho kế hoạch của ông được hoàn hảo, thì những vụ bạo động vẫn sẽ tiếp diễn và sẽ có nhiều thương vong. Nhưng ông nói rằng ông tin là chiến lược mới của ông sẽ đưa Hoa Kỳ và Iraq tới chỗ thành công.

Hoa kỳ đang liên hệ vào một cuộc chiến đấu mới mà sẽ hoạch định đường lối cho một thế kỷ mới. Chúng ta có thể và sẽ thắng.

Tổng thống Bush đọc bài diễn văn này vào một lúc mà các cuộc thăm dò công luận cho thấy sự ủng hộ của dân chúng Mỹ đối với cuộc chiến tranh Iraq đang ngày càng sút giảm. Trong một cuộc thăm dò mới nhất báo USA Today và tổ chức Gallup thực hiện, 72% những người được hỏi ý kiến nói rằng họ không chấp thuận phương cách tổng thống hành xử về vấn đề Iraq.

Cuộc chiến tranh nầy đã là một đề tài lớn trong các cuộc bầu cử quốc hội hồi tháng 11 năm ngoái tại Hoa kỳ, và kết quả là đảng Dân chủ đã chiếm được đa số tại cả thượng và hạ viện. Cấp lãnh đạo mới tại quốc hội đã cảnh báo trước khi ông Bush đọc diễn văn rằng gia tăng binh sĩ Mỹ tại Iraq là điều không thể chấp nhận được.

Chủ tịch hạ viện bà Nancy Pelosi nói rằng tổng thống Bush không hề hỏi ý kiến quốc hội trong các cuộc tham khảo về kế hoạch mới cho Iraq, và việc quốc hội chống đối gia tăng cuộc chiến đã bị tổng thống bỏ qua.

Chúng tôi sẽ cứu xét đề nghị của tổng thống một cách công bằng, và chúng tôi sẽ tìm hiểu sự thật về những gì đang diễn ra tại Iraq, rồi chúng tôi sẽ bỏ phiếu về đề nghị của tổng thống.

Hôm nay, Tòa Bạch Ốc bắt đầu vận động để dành sự chấp thuận của quốc hội, khi ngoại trưởng Condoleezza Rice và bộ trưởng quốc phòng Robert Gates ra điều trần tại quốc hội. Đồng thời tổng thống Bush cũng sẽ vận động dành sự ủng hộ của dân chúng tại một trong các căn cứ quân sự lớn nhất của Hoa Kỳ là trại Benning, ở tiểu bang Georgia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG