Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush mưu tìm sự ủng hộ cho chiến lược Iraq mới


Tổng Thống Bush và các thành viên quan trọng trong chính phủ của ông đã lên tiếng bênh vực cho chiến lược vừa mới được loan báo về Iraq trong một loạt những buổi xuất hiện trước công chúng.

Hôm thứ Năm, Tổng Thống Bush đã nói với các binh sĩ tại trại Fort Benning ở Tiểu Bang Georgia rằng ông sẽ gửi thêm 20,000 quân sang Iraq để giúp nước này chận đứng những vụ bạo động về tôn giáo.

Theo lời Tổng Thống Bush thì việc tăng cường quân số sẽ không mang lại kết quả ngay tức khắc, tuy nhiên sự thất bại tại Iraq sẽ là một khuyến khích cho các phần tử Hồi Giáo quá khích, và giúp cho chúng có một nơi ẩn náu an toàn để hoạt động.

Trước đó, trong một buổi điều trần trước Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Thượng Viện, Ngoại Trưởng Hoa Kỳ bà Condoleezza Rice nói rằng việc tăng cường quân số sẽ được tiến hành song song với sự gia tăng các nỗ lực ngoại giao.

Theo lời Ngoại Trưởng Hoa Kỳ thì người Iraq phải đảm nhận trách nhiệm xây dựng an ninh trên đất nước của họ, và bà kêu gọi Iran và Syrie hãy ngưng gây bất ổn trong khu vực này.

Sự ủng hộ của dân chúng Mỹ cho cuộc chiến tranh Iraq đã bị sút giảm, và các nhà lãnh đạo tại Quốc Hội do đảng Dân Chủ kiểm soát đã gay gắt chỉ trích kế hoạch gửi thêm quân Mỹ sang Iraq của Tổng Thống Bush.

Nghị sĩ Joseph Biden của đảng Dân Chủ và cũng là Chủ Tịch Ủy Ban Quan Hệ Quốc Tế Thượng Viện đã mô tả chiến lược của Tổng Thống Bush là một sai lầm bi thảm.

Một số thành viên trong đảng Cộng Hòa của Tổng Thống Bush cũng đã gia tăng sự chống đối chiến lược này.

Trong các cuộc điều trần hôm thứ Năm, Nghị Sĩ Chuck Hagel của đảng Cộng Hòa nói rằng ông phản đối kế hoạch của Tổng Thống Bush và gọi đó là một sai lầm nghiêm trọng nhất về chính sách đối ngoại sau chiến tranh Việt Nam.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG