Đường dẫn truy cập

Cử tri Mỹ đi bầu


Hôm nay thứ ba, cử tri Mỹ đang đi bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử quốc hội và bầu các chức vụ tiểu bang và địa phương. Kết quả cuộc bầu cử lần này sẽ có ảnh hưởng lớn đến chính phủ của Tổng thống Bush trong 2 năm cuối nhiệm kỳ của ông.

Cuộc bầu cử lần này hết sức gay go vì nó sẽ quyết định đảng nào sẽ nắm quyền kiểm soát quốc hội Hoa Kỳ.

Trong những tuần lễ trước ngày bầu cử, các cuộc thăm dò công luận cho thấy người dân Mỹ muốn đảng Dân Chủ giữ thế đa số trong quốc hội. Nhưng vào những ngày cuối của cuộc vận động thì trong cuộc cuộc bầu lại tất cả các ghế tại Hạ viện và 1/3 số ghế tại Thượng viện, cuộc tranh đua giữa hai đảng dang diễn ra rất khít khao.

Không bỏ qua cơ hội, Tổng thống Bush đã lên đường vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng Hòa qua chuyến công du 10 tiểu bang trong 5 ngày và dùng những giờ cuối trước cuộc bầu cử để củng cố cơ sở cho đảng Cộng Hòa.

Các ứng viên đảng Cộng Hòa sẽ đi bỏ phiếu. Kết quả cuộc bầu cử ngày mùng 7 tháng 11 sẽ là một chiến thắng vẻ vang.

Nhà lãnh đạo Mỹ đã tập trung nỗ lực vào các tiểu bang mà theo truyền thống các ứng cử viên Cộng Hòa bao giờ cũng ở trong tư thế mạnh. Các phụ tá của Tổng thống Bush cho biết thông điệp của ông Bush được soạn thảo để vượt quá các cử tri trung thành với đảng tụ họp tại các công viên, các bãi đậu của phi cơ tại phi trường, vào những phút cuối của cuộc vận động, và đi đến tận những người khác.

Ông Bush thúc giục các cử tri đi bỏ phiếu và khuyến khích những người khác cùng đi.

Và trong khi đi đến các phòng phiếu các bạn hãy nhớ nếu các bạn muốn không phải đóng thuế cao thì hãy bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa, và các bạn cũng nên nhớ rằng chúng ta dang sống trong chiến tranh, nếu các bạn muốn đất nước này dùng tất cả khả năng để bảo vệ các bạn và đồng thời đặt nền móng hòa bình cho thế hệ mai sau thì các bạn hãy bỏ phiếu cho đảng Cộng Hòa.

Tổng thống Bush tỏ vẻ lạc quan vào trước ngày diễn ra cuộc bầu cử, nhưng chiến lược gia bầu cử hàng đầu của đảng Dân Chủ là nghị sĩ Charles Schumer của tiểu bang New York cũng lạc quan không kém:

Chúng tôi rất lạc quan vì một vài lý do. Trước tiên là các cử tri Dân Chủ nhiệt tình đi bầu cử hơn cử tri Cộng Hòa. 52% cử tri Dân Chủ cho biết họ nô nức đi bầu cử hơn bao giờ hết trong khi chỉ có 39% cử tri Cộng Hòa nói như vậy.

Đảng Dân Chủ hy vọng sự nhiệt tình của cử tri sẽ giúp cho đảng này thắng lớn trong cuộc bầu cử quốc hội. Đảng Dân Chủ cần 15 ghế để có thể kiểm soát hạ viện và 6 ghế để kiểm soát Thượng viện.

Các cuộc thăm dò công luận cho thấy đảng Dân Chủ có cơ may để chiếm thế đa số tại Hạ viện gồm 435 ghế. Nhưng nghị sĩ Schumer thừa nhận là muốn chiếm được thế đa số tại Thượng viện sẽ vất vả hơn nhiều.

Tôi chưa bao giờ nói chúng tôi sẽ kiểm soát được Thượng viện mà chỉ nói là chúng tôi có cơ may trong tình thế hiện tại. Hôm trước tôi có nói là tôi cảm thấy là hầu như có phần chắc có thể có thêm được 4, 5 hoặc 6 ghế, hơn là thêm được 3 ghế hay 7 ghế.

Mặc dù các cuộc chạy đua vào quốc hội sẽ thắng hay bại tùy vào các vấn đề tiểu bang hay địa phương, nhưng các cuộc thăm dò dư luận năm nay cho thấy mối quan tâm hàng đầu của cử tri là cuộc chiến tại Iraq.

Nghị sĩ Schumer nói rằng cử tri đang nóng lòng muốn có sự thay đổi. Nhưng Tổng thống Bush nói với cử tri rằng đảng Dân Chủ không có kế hoạch gì để đối phó với những vấn đề gay go nhất mà đất nước đang phải đối phó, và theo lời ông thì đảng Cộng Hòa đã chứng minh được rằng họ đã tạo dựng được nền kinh tế trong nước và giữ cho người dân được an toàn.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG