Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tưởng niệm các nạn nhân của những vụ tấn công khủng bố 11/9


Tổng thống Bush đánh dấu năm thứ 5 ngày xảy ra các cuộc tấn công của quân khủng bố hôm 11 tháng 9 năm 2001 bằng một chuyến đi thăm ba địa điểm nơi nhiều người Mỹ bị thiệt mạng. Phóng viên Paula Wolfson của đài VOA tường trình từ Tòa Bạch Ốc rằng hôm nay là một ngày để cho tổng thống và đất nước tưởng nhớ đến những người đã khuất.

Trong suốt ngày hôm nay các hình ảnh sẽ nói lên câu chuyện. Đó là những gương mặt của gia đình những người đã khuất, lỗ hổng trơ trụi nơi mà trung tâm thương mại thế giới của thành phố New York đã có thời tọa lạc, những lá quốc kỳ bay trong gió tại Ngũ Giác Ðài và tại miền Tây tiểu bang Pennsylvania, nơi mà chiếc máy bay cuối cùng trong 4 chiếc máy bay bị cưỡng đoạt đã rơi xuống đất.

Tổng thống Bush không có chương trình phát biểu tại bất cứ buổi lễ kỷ niệm nào, tuy ông sẽ chia xẻ những cảm nghĩ riêng của ông với quốc dân trong một bài diễn văn vào cuối ngày hôm nay. Trong một cuộc phỏng vấn được thu trước và phát đi vào sáng nay tổng thống đã đề cập sơ đến những gì ông sẽ nói.

Ông nhớ đến lần đầu tiên ông nhìn sự tàn phá tại thành phố New York trong những ngày ngay sau sự sụp đổ của hai tòa tháp của Trung tâm thương mại thế giới, và nhắc đến những lời nói của ông trong lức đứng cạnh những nhân viên cấp cứu mệt mỏi rã rời trên một đống đổ nát gồm toàn bêtông vụn và sắt thép bị oằn lại.

Tôi có thể nghe thấy các bạn. Cả thế giới nghe thấy các bạn. Và những người đã phá sập các cao ốc này sắp nghe thấy chúng ta.

Ông Bush nói với đài NBC trong chương trình Today rằng những lời nói này đã ghi nhận được những xúc cảm trong ngày hôm đó.

Đây không phải là một bài diễn văn được soạn sẵn. Tôi đã tự động nói ra như vậy khi tôi nhìn thấy khói đen và bầu trời mù mịt. Và những xúc cảm của mọi người thì không thể tưởng tượng được. Người ta đã rơi lệ, đã ôm chặt lấy nhau, đã mệt mỏi rã rời và cũng đã hết sức tức giận.

Tổng thống Bush nói rằng vào lúc đó không ai có thể tưởng tượng được là 5 năm sau, 150,000 binh sĩ Mỹ sẽ chiến đấu tại Afghanistan và Iraq. Tuy nhiên ông nói rằng ông đã nhìn thấy rõ quyết tâm của quốc gia để mở cuộc chiến chống khủng bố.

Tôi biết là chúng ta sẽ trở thành một nước có quyết tâm, và tôi biết là chúng ta đang phải đối phó với những kẻ giết người không gớm tay, những kẻ mà đã từ lâu chúng ta chưa từng thấy.

Một lần nữa, tổng thống Bush nói rằng 5 năm sau ngày xảy ra các cuộc tấn công, nền an ninh của Hoa kỳ đã khá hơn nhưng chưa hẳn là hoàn hảo. Ông nói rằng cách duy nhất để bảo vệ nước này khỏi mối đe dọa khủng bố là đánh bại một chủ thuyết thù ghét bằng một chủ thuyết hy vọng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG