Đường dẫn truy cập

Phó tổng thống Dick Cheney: Hoa Kỳ an toàn hơn sau vụ khủng bố 11 tháng 9


Phó tổng thống Hoa Kỳ Dick Cheney nói rằng trong 5 năm qua, Hoa Kỳ đã chi hàng tỉ đô la để giữ cho quốc gia được an toàn hơn, và sự đầu tư này đã được chứng tỏ là thích đáng.

Tôi cho rằng chúng ta đã làm khá tốt trong việc bảo vệ an ninh quốc gia chống lại quân khủng bố. Giờ đây chúng ta ở vào năm thứ 5 sau các vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001, và từ đó đến nay không có thêm một vụ tấn công nào nữa xảy ra tại Hoa Kỳ. Không phải đương nhiên mà Hoa Kỳ đã tránh được khủng bố trong 5 năm qua.

Đó là lời phó tổng thống Cheney nói trên đài truyền hình NBC. Ông nói rằng những nỗ lực chống khủng bố của Hoa Kỳ đã được tăng cường nhờ thành lập bộ An Ninh Nội Địa, nhờ những chương trình truy tầm và theo dõi các hoạt động khủng bố tại nội địa và nước ngoài, và nhờ những cuộc thẩm vấn những nghi can bị bắt hoặc bị câu lưu trong cuộc chiến chống khủng bố.

Theo lời phó tổng thống Cheney thì thêm vào đó Hoa Kỳ được an toàn hơn nhờ vào chính sách ngăn chặn khủng bố ở nước ngoài.

Theo tôi thì một phần của điều mà chúng ta dã làm đúng là giữ thế công đối với kẻ thù, và coi khủng bố là một cuộc chiến chứ không phải là một vấn đề thực thi công lực. Như hành dộng ráo riết nhắm vào những quốc gia bảo trợ cho khủng bố, cụ thể như ở Afghanistan và Iraq mà chúng ta đã làm chẳng hạn.

Phó tổng thống nói thêm rằng bất cứ dấu hiệu nào cho thấy Hoa Kỳ đang mất quyết tâm tại Iraq hay Afghanitan sẽ chỉ làm cho quân khủng bố táo tợn hơn và làm nản lòng các đồng minh của Hoa Kỳ trong thế giới Ả Rập.

Nhưng cuộc xung dột vẫn còn tiếp tục tại Iraq khiến cho nhiều người lo ngại, trong số này phải kể đến ông Thomas Kean, chủ tịch của Ủy Ban điều Tra các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 trước đây. Ông lên tiếng trên đài truyền hình ABC như sau:

Cái chỗ mà chúng ta hiện diện giờ đây là một nơi rất khó khăn. Chắc chắn rằng nơi đang diễn ra cuộc chiến là Iraq có rất nhiều những người cực đoan. Nếu nó trở thành một cuộc nội chiến thì cuộc chiến này có thể lan ra khỏi biên giới Iraq. Đó là một tình huống rất nguy hiểm, và một tình huống như vậy tại khu vực đó, thì khủng bố rất dễ nảy nở.

Một thành viên khác trong ủy ban, ông Richard Veniste, nói rằng những khó khăn của Hoa Kỳ Iraq đã khiến chính quyền không dồn hết nỗ lực vào một trong những mục tiêu chính sau các vụ tấn công ngày 11 tháng 9:

Từ năm năm nay sau ngày 11 tháng 9, chúng ta chưa hạ sát hay bắt được Osama Bin Laden. Cuộc chiến tại Iraq là lời chiêu mộ đối với các phần tử thánh chiến trong khắp thế giới Hồi giáo, và ngày nay lại có nhiều quân khủng bố hơn là trước ngày 11 tháng 9.

Xuất hiện trong chương trình của đài truyền hình CNN, ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleezza Rice nói rằng không có cách gì mà Hoa Kỳ lại từ bỏ việc lùng kiếm Osama Bin Laden, nhưng ghi nhận rằng mối đe dọa khủng bo có tầm vóc to lớn hơn bất cứ một cá nhân nào.

Vào hôm nay, thứ hai, tổng thống Bush sẽ tham dự một loạt những lễ tưởng niệm tại thành phố New York đánh dấu 5 năm sau ngày xảy ra các vụ tấn công khủng bố.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG