Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nga kêu gọi Iran chấp nhận đề nghị của quốc tế


Tổng Thống Nga, Vladimir Putin, kêu gọi Iran chấp nhận kế hoạch khích lệ của quốc tế nhằm giải tỏa căng thẳng trong cuộc tranh chấp về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông Putin nói rằng, ông muốn Iran chấp nhận đề nghị này và bắt đầu đàm phán trước khi Nga đứng ra tổ chức hội nghị thượng đỉnh của khối G-8 sẽ khai mạc vào ngày 15 tháng 7 này. Trung Quốc cũng kêu gọi Iran mau chóng đáp ứng đề nghị vừa kể và yêu cầu các nước khác xem xét tới những mối quan tâm của Iran.

Trước đây, một giới chức cao cấp của Hoa Kỳ đã nói rằng các cường quốc tây Phương sẽ xem xét tới một hành động trừng phạt Iran nếu từ nay tới ngày 12 tháng 7 Iran không thoả thuận ngưng các hoạt động tinh luyện uranium của họ.

Phó Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, ông Nicolas Burns, nói rằng năm nước hội viên thường trực trong Hội Đồng Bảo An và Đức sẽ họp tại Âu Châu vào ngày 12 tháng 7 để xem xét tới những đáp ứng của Iran, nếu có, về đề nghị khích lệ của họ.

Các giới chức Iran thì đã nói rằng, đến giữa tháng 8 thì họ mới đáp ứng đề nghị này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG