Đường dẫn truy cập

Nhóm G8 muốn Iran đáp ứng đề nghị của quốc tế vào tuần tới


Bộ Trưởng ngoại giao các nước trong nhóm 8 quốc gia công nghiệp nói rằng họ muốn Iran trả lời rõ ràng và cụ thể vào tuần tới là họ có sẽ tham gia cuộc đàm phán về vấn đề hạt nhân hay không.

Trong cuộc họp ngày hôm nay tại Mascơva, Bộ Trưởng ngoại giao các nước này cũng kêu gọi Israel và Palestine thực hiện mọi biện pháp cần thiết để giải quyết tình trạng bạo động đang tiếp diễn tại dải Gaza.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice kêu gọi các phần tử tranh đấu Palestine ngưng tấn công các mục tiêu Israel, và kêu gọi phía Israel tự kiềm chế trong các cuộc hành quân đang tiếp diễn.

Các nhà ngoại giao này đã đưa ra một tuyên bố chung nói rằng, họ thất vọng khi thấy Iran chưa chính thức đáp ứng trước đề nghị của các nước Phương Tây để thảo luận về tham vọng hạt nhân của Iran. Nhóm các nhà ngoại giao này nói rằng, họ trông đợi sự đáp ứng chính thức của Iran trong cuộc họp được định vào ngày mùng 5 tháng 7 giữa Ủy Viên Chính sách Đối Ngoại Liên Hiệp Âu Châu, ông Javier Solana và thương thuyết gia trưởng về vấn đề hạt nhân của Iran.

Chính phủ các nước Tây Phương đã đề nghị một kế hoạch viện trợ kinh tế cho Iran để nước này đình chỉ hoạt động tinh luyện uranium và trở lại bàn đàm phán.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG