Đường dẫn truy cập

Iran: Ðề nghị của quốc tế không hợp lý


Trưởng đoàn thương thuyết về vấn đề hạt nhân của Iran nói kế hoạch khuyến khích của các nước Tây Phương nhằm thuyết phục Teheran ngưng chương trình nâng cấp uranium là một kế hoạch không hợp lý.

Hãng thông tấn Mehr, cơ quan thông tấn bán chính thức của Iran, trích dẫn lời ông Ali Larijani đưa ra phát biểu vừa kể, trong khi vào ngày thứ Tư tuần này, ông Larijani sẽ gặp ông Javier Solana, giới chức đặc trách chính sách đối ngoại của Liên Hiệp Châu Âu, để thảo luận kế hoạch do các nước tây phương đề nghị.

Các nhà ngoại giao nói rằng Iran phải chính thức trả lời trước ngày 12 tháng Bảy, nếu không Teheran có thể sẽ phải đối phó với hành động của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.

Iran đã ra dấu hiệu cho thấy họ sẽ có phản ứng trước ngày 22 tháng 8. Các giới chức Iran viện lý do họ cần có thêm thời gian để xác định điều mà họ gọi là những sự mơ hồ trong đề nghị của 5 thành viên thường trực của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, gồm: Hoa Kỳ, nước Anh, Nga, Trung Quốc và nước Pháp, cộng với nước Đức.

Hoa Kỳ và nhiều nước đồng minh Châu Âu tin rằng Iran đang có kế hoạch chế tạo các vũ khí hạt nhân. Nhưng Iran một mực khẳng định chương trình hạt nhân của họ chỉ nhằm vào các mục đích dân sự hòa bình.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG